Chích ngừa cho thú cưng là một giải pháp giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi của mình tránh khỏi các bệnh nguy hiểm đồng thời cũng có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Trong những năm gần đây tại các thành phố lớn cũng như ở các vùng nông thôn tại Việt Nam, việc nuôi thú cưng trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên việc chăm sóc cũng không hề dễ dàng bởi vì chúng  rất nhạy cảm với thời tiết và môi trường xung quanh, chỉ cần một vài thay đổi cũng khiến chúng bị bệnh. Vì vậy, việc chích ngừa thú cưng là việc cần thiết. Bạn nên chích ngừa thú cưng trong quá trình nuôi để có thể tăng cường sức đề khán cho chúng. Đồng thời nâng cao khả năng chống chọi bệnh tật cho thú cưng đồng thời còn gián tiếp bảo vệ được sức khỏe gia đình bạn.

Vậy tại sao phải chích ngừa thú cưng?

Cũng giống như trẻ nhỏ, thú cưng cần phải cho tiếp xúc với các mầm bệnh để cơ thể có thể tạo ra sức đề kháng  và hệ thống miễn dịch với các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh nguy hiểm.

Nhờ vậy, khi gặp phải những bệnh nguy hiểm trong cuộc đời thì cơ thể chúng có thể vượt qua được dễ dàng hơn, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại sao nên chích ngừa cho thú cưng

Thú cưng ở độ tuổi nào thì chích ngừa tốt nhất?

Để chích ngừa vaccin đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên chích cho chó con lần đầu tiên vào lúc chúng được 6 tuần tuổi, lần thứ 2 vào lúc 10 tuần tuổi và lần thứ 3 vào lúc 14 tuần tuổi. Vì đây là thời điểm mà sức đề kháng của chúng yếu nhất nên bạn phải cho thú cưng đi chích ngừa thừa xuyên để nâng cao khả năng chống chọi bệnh tật.

Sau giai đoạn đó, bạn nên cho chích ngừa cho thú cưng mỗi năm một lần (nhắc lại định kỳ hàng năm) để có thể duy trì sức khỏe của chúng ở mức tốt nhất.

Tùy vào mỗi độ tuổi của thú cưng mà lựa chọn loại vaccin phù hợp với chúng.

Loại vaccin nào là tốt cho thú cưng?

Vaccin cho thú cưng tại Việt Nam đa phần là hàng ngoại nhập nên chất lượng được đảm bảo. Trên thị trường có rất nhiều loại vaccin dành cho thú cưng như: vaccin 5 bệnh, vaccin 6 bệnh, vaccin 7 bệnh và vaccin dại..

Điều quan trọng là chủ nuôi phải căn cứ vào độ tuổi của chó/mèo để lựa chọn loại vaccin cho phù hợp.

Ví dụ:

 • Nếu chích lần đầu thì nên chọn vaccin đơn giản phòng được 1 – 2 bệnh.
 • Chích lần 2 thì nên chọn loại phòng được nhiều bệnh hơn: 5 – 6 bệnh.
 • Chích lần 3 chọn vaccin phòng được 7 – 8 bệnh và chủng ngừa dại.

Lưu ý: chích chủng ngừa dại vào lúc tái chủng lần 3 sẽ an toàn nhất.

Bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng cho thú cưng của mình trước khi chích ngừa cho chúng.

Những điều cần lưu ý trước khi chích ngừa thú cưng.

 • Bạn nên tẩy giun sán cho thú cưng trước khi chúng được chích ngừa.
 • Cần xét nghiệm máu trước khi chích để đánh giá được tình trạng sức khỏe, đảm bảo thú cưng vượt qua được “thử thách đầu đời”, bên cạnh đó còn hạn chế tình trạng shock phản vệ sau chủng ngừa.
 • Trước khi chủng ngừa nên tắm sạch cho thú cưng bởi vì sau khi chích vaccin thì thú cưng có biểu hiện sốt, ói và bỏ ăn nên bác sĩ không cho tắm trong thời gian này.
 • Nên lựa chọn các bệnh viện thú y uy tín, có hồ sơ khám chữa bệnh cho thú cưng lưu suốt đời để chăm sóc theo dõi sức khỏe của thú cưng ngay từ buổi đầu.
 • Nên đi chích ngừa vào buổi sáng và luôn yêu cầu cấp sổ sức khỏe cho thú cưng để theo dõi và cần liên lạc khi có dấu hiệu bất thường xảy ra với thú cưng sau khi chích.

Ngoài ra, việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho thú cưng sau khi chích cũng rất quan trọng.

Những điều cần làm cho thú cưng sau khi chích ngừa.

 • Cần cho thú cưng cách ly nghỉ ngơi, ăn thức ăn nhẹ và đặc biệt không được tắm trong thời gian này.
 • Trong vòng 14 ngày sau khi chích thì không nên dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm cho chúng.
 • Không cho tiếp xúc với thú bệnh vì vẫn có khả năng lây lan do kháng thể chưa tạo ra đủ để bảo vệ chúng trong 2 tuần sau khi chích.
 • Nếu thấy thú cưng có dấu hiệu bất thường, nên liên lạc với bệnh viện thú y để được xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng tới tính mạng của chúng.

Các bạn thấy đấy, việc chích ngừa thú cưng là một việc rất cần thiết và việc chăm sóc chúng trước, trong và sau thời gian tiêm chủng cũng rất quan trọng, không những đảm bảo được sức khỏe của thú cưng mà còn bảo vệ được gia đình bạn tránh khỏi các tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này nhé.

Chích ngừa thú cưng tại thú y petpro

Tại Thú Y PetPro chúng tôi thực hiện tất cả những dịch vụ chích ngừa thú cưng để quí khách có thể yên tâm.


Lịch hẹn