Bệnh viêm tụy ở chó mèo có nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh viêm tụy ở chó mèo có nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh viêm tụy ở chó mèo là kết quả của việc giải phóng các enzyme tiêu hóa không phù hợp của tuyến tụy. Bệnh này có nguy hiểm đến tính mạng của thú cưng không? 

Tuyến tụy là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa, nó là một phần quan trọng hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn, duy trì các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Khi viêm tụy ở chó mèo xuất hiện, đồng nghĩa các chức năng vận hành của cơ thể bắt đầu bị ảnh hưởng, đặc biệt là gan và thận cũng sẽ chịu nhiều tác động xấu. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm tụy ở chó mèo? Triệu chứng là như thế nào? Liệu có nguy hiểm đến tính mạng của chúng hay không? 

Bệnh viêm tụy ở chó mèo là gì?

Bệnh viêm tụy là kết quả của việc giải phóng các enzyme tiêu hóa không phù hợp của tuyến tụy. Tuyến tụy sản xuất các ra các enzyme tiêu hóa thức ăn, và đặc biệt còn sản sinh ra insulin. Khi một tình trạng xảy ra gây ra chứng viêm tụy, dòng enzym đi vào đường tiêu hóa có thể bị phá vỡ, buộc các enzyme ra khỏi tụy và vào vùng bụng. Nếu điều này xảy ra, các enzyme tiêu hóa sẽ bắt đầu phá vỡ chất béo và protein trong các cơ quan khác trong xoang bụng, cũng như trong tụy. Trong thực tế điều này có nghĩa là cơ thể bắt đầu tiêu hóa chính nó. Vì ở gần với với tụy nên thận và gan cũng có thể bị ảnh hưởng khi điều này xảy ra. Hệ quả là xoang bụng sẽ bị viêm, và có thể bị nhiễm trùng. Nếu xuất huyết xảy ra ở tụy việc sốc, thậm chí tử vong cũng có thể xảy ra

Nguyên nhân viêm tụy ở chó mèo?

Đây là bệnh đa yếu tố gồm nhiều nguyên nhân như:

 • Ở chó: Một vài giống chó có khả năng mắc bệnh viêm tụy bẩm sinh cao như: Schnauzers toy, Miniature Poodle , và Cocker Spaniel. Thông thường, viêm tuyến tụy ở chó cái sẽ nhiều hơn ở chó đực, và phổ biến hơn ở những con chó lớn tuổi (trên 5 năm và chưa triệt sản). Chó mắc phải các bệnh nội tiết (hyperadrenocorticism, suy giáp, tăng triglyceride máu, tăng calci máu), béo phì (được xem là nguyên nhân dễ xảy ra nhất), dị ứng với các thuốc đang dùng (sulfamid, azathioprine) hoặc bị chấn thương. 
 • Ở mèo: tương tự như chó, mèo cũng có khả năng mắc bệnh viêm tụy do một vài yếu tố bẩm sinh, thường có nguy cơ xảy ra ở giống mèo Xiêm (trên 7 tuổi). Mèo bị chấn thương và đồng thời nhiễm các bệnh viêm ruột mãn tính IBD, viêm phúc mạc mãn tính FIP, gan nhiễm mỡ lipidosis, viêm đường mật. Các trường hợp mèo bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, sán lá gan hoặc sán lá tụy đều gia tăng tỷ lệ viêm tụy trên mèo. Ngoài ra, béo phì được xem là một trong những nguyên nhân dễ gây ra bệnh viêm tụy ở mèo nhất. 

Ngay cả khi chế độ ăn của con vật không nhiều chất béo, một con vật có thể bị viêm tụy sau khi ăn một số lượng lớn thức ăn chứa chất béo. Điều này có xu hướng xảy ra xung quanh các ngày lễ, khi cún – miu được cho ăn loại thức ăn không phải là một phần của chế độ ăn uống bình thường của chúng. Chính vì vậy, để hạn chế xảy ra bệnh này, chủ nuôi cần có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, điều đặn giữa các bữa ăn cùng những bài tập nâng cao sức khỏe cho thú cưng. 

Triệu chứng viêm tuyến tụy ở chó mèo?

Nếu không may mắc phải bệnh viêm tụy, chó mèo thường có những dấu hiệu:

 • Dấu hiệu lâm sàng ở chó bao gồm: chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, đau  vùng bụng và đôi khi sốt. 
 • Dấu hiệu ở mèo bao gồm lờ đờ (100%), chán ăn (97%), mất nước (92%), vàng da (64%) nôn, (35%) tiêu chảy (15%), đau khi sờ vào bụng.

Những bé khi mắc phải bệnh viêm tụy, cân nặng thường giảm. Đôi khi thấy bụng gò lên sờ vào giống có khối u trong bụng. Những dấu hiệu trên mèo thường khó nhận biết qua khám lâm sàng vì mèo có khả năng che dấu bệnh cao gấp 10 lần so với chó.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm tụy ở chó mèo?

Trong bài viết này, tác giả sẽ gửi đến bạn đọc 1 số phương pháp khi cho bé đến bệnh viện kiểm tra bệnh viêm tụy nhé: 

 • Phương pháp 1: Bác sĩ thú y tiến hành làm xét nghiệm máu sẽ được kiểm tra để chắc chắn rằng có sự mất cân bằng dinh dưỡng nào hay không. Mặc dù kết quả xét nghiệm máu tổng quát ít có giá trị trong chẩn đoán viêm tụy nhưng sẽ giúp bạn tầm soát được sự thay đổi lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu thường trong viêm tụy hay thấy nồng độ tăng giảm của kali, glucose, nồng độ canxi hoặc albumin, bilirubin, cholesterol, alanine aminotransferase (SGPT), kiềm phosphatase, nitơ urê máu (BUN) và creatinin. Từ đó sẽ giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện khả năng chó mèo nhà bạn đang mắc phải bệnh viêm tụy là bao nhiêu phần trăm. Gần đây, các BV lớn hay dùng xét nghiệm miễn dịch trên enzyme trypsin và lipase để đánh giá các trường hợp viêm tụy tiềm ẩn. Trypsin tăng có liên quan đến viêm tụy ở chó, nhưng ít hơn ở mèo vì nó bị tổn thương do azotemia. Kết quả xét nghiệm lipase dương tính có liên quan đến bệnh ở cả chó và mèo, do đó xét nghiệm lipase thường được lựa chọn nhiều và tin cậy hiện nay, tốt nhất nên làm cả 2 enzym cho tăng độ chính xác.
 • Phương pháp 2: Chụp X-Q có thể được dùng trong chẩn đoán viêm tụy nhưng có độ nhạy rất kém (khoảng 24%). X-Quang cho phép đánh giá xoang bụng để tầm soát các bệnh mãn tính tiềm ẩn và tràn dịch màng bụng, màng phổi. Trên X-Q thấy sự hiện diện một tổn thương chiếm không gian giữa dạ dày và tá tràng là vị trí của tuyến tụy tổn thương có thể gợi ý cho việc nghĩ đến viêm tụy.
 • Phương pháp 3: Siêu âm có độ nhạy tốt hơn X-Q trong chẩn đoán viêm tụy (chính xác khoảng 68%) siêu âm có thể phát hiện các bất thường của tuyến tụy (khi tuyến tụy viêm sẽ có Echo kém), siêu âm cho phép đánh giá các bệnh tiềm ẩn như chứng tắc nghẽn đường mật (lúc này trên siêu âm ống mật chủ phình to, có Echo rất kém) hoặc chứng giả tụy hay có thể dùng siêu âm làm hướng dẫn hút dịch hoặc lấy mô để xét nghiệm thêm.
 • Phương pháp 4: Nội soi và phẫu thuật nội soi cũng được dùng trong chẩn đoán viêm tụy khi bác sĩ muốn thấy hình ảnh của tuyến tụy có vỡ hay không vỡ, khi muốn làm sinh thiết tuyến tụy hoặc các cơ quan bụng khác hay để rửa ổ bụng và đặt ống nuôi dưỡng hỗ trợ điều trị.

Điều trị bệnh viêm tụy ở chó mèo? 

a/Điều trị bằng phương pháp: điều chỉnh chế độ ăn

Điều trị bệnh viêm tụy rất phức tạp và đòi hỏi phải chú ý đến nhiều khía cạnh của bệnh, cho các bé ăn thường là vấn đề đầu tiên được quyết định. Hiện nay, các bác sĩ sẽ sử dụng cách điều trị này bằng việc cho ăn sớm ở mỗi bữa của các bé đang trong quá trình để bảo vệ đường ruột, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột. Vì cho ăn giúp phục hồi tuyến tụy do giảm sự co thắt của dạ dày khi đói acid sẽ tiết ra tràn vào tá tràng gây loét, ngoài ra nhịn ăn kéo dài còn làm suy giảm hệ miễn dịch, giảm tỉ lệ sống. Nghiên cứu cho thấy không nên để thú cưng nhịn ăn quá 48 – 72 giờ, đặc biệt trên mèo vì có thể làm trầm trọng thêm bệnh mỡ máu.

Với những tình trạng mèo biếng ăn dai dẳng, có thể cung cấp dinh dưỡng qua ống thông dạ dày, thức ăn lỏng được đưa trực tiếp vào trong dạ dày. Đối với chó nên có chế độ ăn thật nhạt, với mèo nên cho thức ăn nhiều calo, có thể cung cấp thêm các chất thông qua dịch truyền tùy vào kết quả xét nghiệm và điện giải đồ như cung cấp chất điện giải Lactated Ringer (khi mất nước), hay truyền bicarbonate [HCO3-] <16 mEq / L để chống toan máu khi pH máu<7.2, dextrose 5% khi glucose quá thấp, Kali khi ói mửa nhiều mất nước gây thiếu hụt Kali máu. Chất keo rất hữu ích trong điều trị khi bị giảm protein máu hoặc giảm áp suất thẩm thấu keo. Chất keo cũng có thể làm giảm ảnh hưởng của viêm tụy lên lưu lượng máu đến thận. Liều khuyến cáo hàng ngày là 10 – 20ml / kg / ngày. Sức hút thẩm thấu cao của Oxyglobin (Biopure) làm cho nó rất hữu ích như một chất keo có thể làm tăng việc cung cấp oxy đến mô bằng cách cải thiện lưu thông vi mạch là điều cần thiết do vi mạch hay bị tổn thương trong quá trình viêm tụy. Liều Oxyglobin được khuyến nghị là 10 – 30 ml / kg trên chó và 5ml / kg ở mèo.

b/Kiểm soát cơn đau của cún – miu

Kiểm soát cơn đau là rất quan trọng, để kiểm soát thành công viêm tụy không được dùng thuốc giảm đau để điều trị có liên quan đến suy giảm chức năng miễn dịch (glucocorticoids) vì có thể dẫn đến giảm tỷ lệ sống sót, có một số thuốc được lựa chọn để giảm đau hiệu quả.

 • Thuốc Opioids: là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cơn đau. Chúng thường ít tốn kém, có thể được điều chỉnh thường xuyên, có thể đảo ngược trong các trường hợp mắc chứng khó nuốt hoặc mất bù, và có thể kết hợp với các thuốc giảm đau khác để bằng như fentanyl, morphine, hydromorphone, buprenorphine [chỉ dành cho mèo] hoặc butanol (đặc biệt an toàn trên mèo). Nhược điểm của sản phẩm: táo bón và nôn mửa.
 • Châm cứu có thể được sử dụng để hỗ trợ kiểm soát cơn đau và tăng cường chức năng miễn dịch.

c/ Chăm sóc hỗ trợ cún – miu trong giai đoạn điều trị bệnh viêm tụy

 • Nôn là dấu hiệu phổ biến trong bệnh viêm tụy cấp tính. Nếu chủ quan không kiểm soát vấn đề nôn mửa sẽ bị tắc ruột, lồng ruột dẫn đến chết. Để chống nôn trong viêm tụy, thông thường bác sĩ sẽ dùng Metoclopramide vì nó ít có tác dụng phụ, ít tốn kém và luôn có sẵn. Metoclopramide tác động trực tiếp trên các thụ thể dopaminergic và làm tăng trưởng lực co thắt cơ thực quản dưới ở chó và tăng cường nhu động ruột. Nếu triệu chứng nôn không được kiểm soát bằng Metoclopramide cân nhắc đổi qua dùng Ondansetron hoặc dolasetron. Một trong những thuốc chống nôn hiệu quả hơn nữa là chlorpromazine.
 • Bổ sung vitamin B tổng hợp nên được xem xét ở tất cả các “bệnh thú” bị viêm tụy kéo dài hoặc chán ăn, đặc biệt quan trọng ở mèo vì có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12, dẫn đến thiếu vitamin B12. Ngoài ra, việc xác định và điều trị bệnh tiềm ẩn hoặc kế phát là nền tảng để quản lý viêm tụy như: viêm đường mật, bệnh gan, nhiễm mỡ máu vô căn, tăng lipid máu….Thú cưng nên xét nghiệm máu nhiều lần trong quá trình điều trị.
 • Dopamine được khuyến cáo dùng để làm tăng lưu thông vi mạch tụy, dẫn đến giảm sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra bổ sung 2 enzyme Lipase và Amylase trong sản phẩm (LYPEX , PANCREAS VED) đang được dùng rộng rãi tại 1 số bệnh viện lớn cho thấy sự hồi phục và kích thích tiêu hóa rất hiệu quả ở chó và mèo

Phòng ngừa bệnh viêm tụy ở chó mèo?

Mặc dù các biện pháp phòng ngừa này sẽ không bảo đảm hoàn toàn rằng con chó của bạn không bị viêm tụy. Tuy nhiên, chúng có thể giúp tránh được tình trạng bệnh lý này. Những biện pháp bao gồm:

 • Giảm trọng lượng của con chó (nếu nó thừa cân) và quản lý cân nặng đúng cách
 • Tránh các chế độ ăn kiêng cao
 • Giữ cho chó của bạn gần đúng trọng lượng lý tưởng nhất có thể
 • Tránh các loại thuốc có thể làm tăng chứng viêm
Đăng ký khám bệnh online tại bệnh viện thú – y Pet Pro

Đăng ký khám bệnh online tại bệnh viện thú – y Pet Pro

Trong thời gian giãn cách và hậu giãn cách, nếu thú cưng có vấn đề về sức khỏe nhưng bệnh viện thú y lại quá xa nhà bạn thì phải làm sao?

Liên hệ ngay đến bệnh viện thú – y Pet Pro qua số điện thoại HOTLINE 1800 599 941 để đăng ký khám bệnh online cho bé yêu nhà bạn.

1.Dịch vụ đăng ký khám bệnh online tại Pet Pro là như thế nào?

Lần đầu tiên xuất hiện: DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE CHO THÚ CƯNG

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng và chủ nuôi trong mùa Covid – hậu mùa dịch Covid khi không thể đến bệnh viện, Pet Pro ra mắt dịch vụ KHÁM BỆNH TRỰC TUYẾN từ ngày 01/08/2021 với Ths.Bs Thái Thị Mỹ Hạnh và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

2.Quy trình đăng ký khám bệnh online tại Pet Pro

Bước 1: Nhân viên tiếp nhận thông tin khách hàng đăng ký khám bệnh online gồm: tên – số điện thoại – địa chỉ – tên thú cưng (chó/mèo/thú khác) – tuổi và cân nặng của thú cưng – hình ảnh tình trạng bệnh của thú cưng.

Bước 2: Bác sĩ kết nối với khách hàng đã đăng ký khám bệnh trực tuyến qua zalo

Bước 3: Lắng nghe thông tin về tình trạng của thú cưng

Bước 4: Bác sĩ tư vấn và kê toa thuốc

Bước 5: Hướng dẫn cách sử dụng thuốc và quy trình vận chuyển thuốc đến tận nhà.

3.Bảng chi phí đăng ký khám bệnh online của Pet Pro

Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua zalo hotline 0919.919.041 hoặc Fanpage Bệnh Viện Thú Y Pet – Pro (https://www.facebook.com/thuypetpro.com.vn) để đăng ký gói khám theo mong muốn và hoàn tất thủ tục đăng ký khám bệnh trực tuyến.

4.Tổng đài đăng ký khám online tại Pet Pro

Pet Pro cập nhật thời gian làm việc của các chi nhánh:

Từ Thứ hai đến Chủ Nhật:

+ Buổi sáng: 8g – 12g

+ Buổi chiều từ 14g – 19g

+ Chi nhánh Pet Pro Cộng Hòa làm việc 24/7

Liên hệ ngay tổng đài đăng ký khám bệnh qua HOTLINE 1800 599 941 hoặc số điện thoại của các chi nhánh gần bạn nhất:

✔Tân Phú : 0918 311 041

✔Cộng Hòa : 0914 510 041

✔Trường Chinh : 0913 611 041

✔Nguyễn Thị Tú: 0919 186 041

✔Kinh Dương Vương: 0911 368 041

✔Trần Quý: 0913 339 041

✔Vũng Tàu: 0916 011 041

BỆNH VIỆN THÚ – Y PET PRO NHẬN ĐẶT LỊCH KHÁM CHỮA BỆNH CHÓ MÈO MÙA DỊCH

BỆNH VIỆN THÚ – Y PET PRO NHẬN ĐẶT LỊCH KHÁM CHỮA BỆNH CHÓ MÈO MÙA DỊCH

Thông báo: Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho Quý khách hàng và thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y Tế, bệnh viện thú y Pet Pro nhận khám chữa bệnh chó mèo dành cho khách hàng đã đặt lịch khám.

Khách hàng liên hệ trực tiếp qua Fanpage Bệnh viện thú y Pet Pro hoặc qua các số hotline tại chi nhánh theo cú pháp

+ Tên

+ Số điện thoại

+ Địa chỉ

+ Tên thú cưng (cún/mèo)

+ Cân nặng thú cưng

+ Tuổi thú cưng

+ Tình trạng thú cưng

+ Thời gian đến khám/chữa bệnh:

+ Chi nhánh đến khám/chữa bệnh:

Pet Pro xin cảm ơn và chúc mọi người luôn có nhiều sức khỏe!

Mua hàng online mùa dịch cùng Pet Pro Shop – Đặt ngay đi, chờ chi!

Mua hàng online mùa dịch cùng Pet Pro Shop – Đặt ngay đi, chờ chi!

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 khiến việc mua sắm của bạn gặp có đôi chút khó khăn. Bạn đừng lo, đã có Pet Pro vẫn hỗ trợ giao hàng cho các bé cún – miu, giúp các bé không còn nỗi lo lắng thiếu lương thực trong mùa Cô-vi.

Mua hàng online dễ dàng tại Pet Pro bằng cách gọi ngay đến hotline cửa hàng và cung cấp đầy đủ thông tin, mọi việc còn lại đã có tụi mình lo:

+ Tên

+ Số điện thoại

+ Địa chỉ nhận hàng

+ Sản phẩm cần mua và số lượng

Mẹo nhỏ khi mua hàng online:

+ Kiểm tra lượng thức ăn còn lại của bé và đặt trước 1 tuần

+ Liên hệ ngay chi nhánh gần bạn để có thể nhận hàng sớm nhất

Tác dụng phụ của tiêm phòng vắc-xin ở chó mèo

Tác dụng phụ của tiêm phòng vắc-xin ở chó mèo

Tác dụng phụ của tiêm phòng ở chó mèo là điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Bạn đừng quá lo lắng sau khi tiêm ngừa cho thú cưng sẽ gặp những biểu hiện lạ. 

Hậu tiêm ngừa cho chó mèo, bạn sẽ bắt gặp những dấu hiệu bất thường từ các bé: nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, lờ đờ,… nguyên nhân là vì sao? Tác dụng phụ của tiêm phòng ở chó mèo gồm những triệu chứng như thế nào, và làm sao để khắc phục được tình trạng này? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời và giới thiệu đến bạn những bệnh cần tiêm ngừa vaccine cho chó mèo trong suốt cuộc đời của chúng. 

Tại sao cần tiêm ngừa vaccine cho chó mèo? 

Tiêm ngừa vaccine cho chó mèo là nhiệm vụ bắt buộc mà chủ nuôi phải thực hiện khi đón các bé về sống cùng. Đây là việc làm vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo cho thú cưng có một sức khỏe tốt, hạn chế tối đa rủi ro chúng sẽ mắc phải một số bệnh truyền nhiễm, bệnh không có thuốc đặc trị,…

Bên cạnh đó, khi tiêm ngừa cho chó hoặc tiêm ngừa cho mèo, những kháng thể trong vacxin sẽ giúp cơ thể chúng tạo ra sức đề kháng chống lại những căn bệnh nguy hiểm, làm giảm đi khả năng gây bệnh của những virus có hại. Vì vậy, việc tiêm ngừa cho chó mèo là điều cần thiết ngay khi chúng được 1,5 tháng – 2 tháng tuổi. 

Nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ của tiêm phòng ở chó mèo?

Hệ miễn dịch của mỗi vật nuôi sẽ có sức mạnh và độ cân bằng khác nhau, vì vậy, khi vắc-xin được đưa vào cơ thể sẽ tạo ra những phản ứng khác nhau. 

 • Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những tác dụng phụ khác nhau từ nhẹ đến nặng hơn là do cơ địa của từng bé nhạy cảm đối với 1 hoặc 1 vài thành phần của thuốc.
 • Nguyên nhân thứ 2 là do tâm lý lo sợ tự có của các bé sau khi được tiêm mà bạn sẽ khó có thể quan sát bằng mắt thường.
 • Nguyên nhân thứ ba dẫn đến một vài tác dụng phụ của tiêm phòng ở chó mèo là sức đề kháng của các bé còn non nớt, cơ thể nhiễm 1 số bệnh lý vô tình phản ứng cùng thời điểm với vaccine được tiêm vào.

Bạn đừng quá lo lắng, tất cả những điều này báo hiệu cho thấy vắc-xin đã kích hoạt trong cơ thể chúng và đang bảo vệ để chống lại. 

Những tác dụng phụ nào thường xuất hiện sau tiêm phòng ở chó mèo? 

Sau khi cơ thể của cún – miu đã bắt đầu tiếp nhận lượng vaccine được tiêm vào, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng có nhiều thay đổi lạ thường. Tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch trong cơ thể mà sẽ có những phản ứng phụ sau tiêm phòng khác nhau ở chó mèo, mức độ từ nhẹ đến nặng cũng sẽ theo đó mà diễn ra.

a/ Tác dụng phụ thông thường sau khi tiêm ngừa vaccine cho chó mèo: 

 • Vết tiêm bị sưng làm thay đổi sắc tố da
 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải
 • Nhiều bé có dấu hiệu sốt nhẹ
 • Sổ mũi
 • Chán ăn, ăn uống không ngon miệng 
 • Rụng lông

Trong đó dấu hiệu chó mèo bị sưng sau khi tiêm thường dễ nhìn thấy nhất, lúc này hãy dùng tay xoa nhẹ vào vết tiêm của chúng để giảm bớt cơn đau, cho các bé cảm giác dễ chịu, thoải mái hơn. Những biểu hiện này thường xuất hiện từ 1 – 3 ngày và sẽ không kéo dài quá lâu. 

b/ Tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm phòng ở chó mèo:

Một số bé do sức đề kháng yếu hoặc không đủ sức đề kháng sẽ có những phản ứng dữ dội hơn một chút: 

 • Ngứa dữ dội, nổi mẩn
 • Sụt cân
 • Thay đổi hành vi, chạy nhảy vô thức
 • Phát ban
 • Tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Thở gấp, thở khò khè
 • Nổi mụn nhỏ li ti ở những vùng da mỏng quanh khu vực tiêm

Một vài triệu chứng khác diễn ra nặng hơn như viêm da, tạm thời không đi được,… lúc này cần đưa bé trở lại phòng khám hoặc bệnh viện ngay để theo dõi và điều trị, tránh trường hợp xấu nhất xảy đến.

c/ Tác dụng phụ cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm sau tiêm phòng ở chó mèo:

Nếu như cơ thể bé yêu nhà bạn không đủ sức để kháng lại vaccine, gây tác dụng ngược cực kỳ nghiêm trọng đến cơ thể như: 

 • Sốc phản ứng thuốc
 • Co giật
 • Dị tật
 • Có hiện tượng tự cắn chính mình
 • Tử vong

Thông thường, trước khi tiêm ngừa vaccine cho chó mèo, các bé đều sẽ được kiểm tra sức khỏe để bảo đảm an toàn trước khi chích. Vì vậy, những phản ứng cực kỳ nghiêm trọng sẽ ít gặp phải. Nếu kết quả kiểm tra trước tiêm không gặp nhiều trục trặc, việc tiêm phòng sẽ diễn ra cực kỳ suôn sẻ. 

Chăm sóc thú cưng sau tiêm ngừa

Pet Pro mách bạn 5 điều cần lưu ý cho thú cưng sau khi đã được tiêm ngừa. Chủ nuôi không nên lơ là để hạn chế tối đa các trường hợp sau khi tiêm nhé!

 • Không tắm cho bé trong vòng 5 ngày sau tiêm phòng, vì thời gian này bé thường sốt nhẹ. Không để mắc mưa hoặc phơi nắng quá lâu.
 • Không cho chó mèo tiếp xúc với các bé khác không rõ nguồn gốc hoặc đang mang bệnh. Vì bé chưa tạo đủ miễn dịch bảo hộ.
 • Không cho hoặc hạn chế cho các bé đi chơi xa để tránh thời tiết xấu (mưa, gió, trời âm u hoặc nắng nóng trên 32 độ C) và không hoạt động mạnh (huấn luyện, chạy đua, thi đấu) trong vòng 14 ngày sau tiêm chủng.
 • Không cho thú cưng sử dụng các thức ăn dầu mỡ, chất béo, thức ăn khó tiêu (trứng lộn, xúc xích, phô mai, sữa, nội tạng, gặm xương..). Sử dụng các thực phẩm dễ tiêu, được là nhuyễn, xay mềm giàu dinh dưỡng trong 10-14 ngày sau tiêm ngừa để tạo miễn dịch hoàn hảo. Hãy nhớ luôn cung cấp đủ nước cho các bé bạn nhé.
 • Nên thường xuyên kiểm tra và xoa nhẹ vị trí tiêm chích (do vết tiêm thường bị sưng cứng). Nếu phát hiện bé có những triệu chứng bất thường như: sốt cao, lừ đừ, bỏ ăn, ói, tiêu chảy,… bạn nên mang bé đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Lưu ý : Vaccine sẽ có miễn dịch sau 14 ngày kể từ ngày tiêm, bạn cần chăm sóc bé thật kĩ vì bé cũng có thể phát bệnh trong giai đoạn này do chưa đạt miễn dịch bảo hộ hoặc sốc phản vệ với vacxin được tiêm.

Những bệnh cần tiêm ngừa cho mèo? 

Khi đến các trung tâm, phòng khám hay bệnh viện thú y uy tín, bạn sẽ được giới thiệu sơ lược về quy trình tiêm ngừa, thời gian tái chủng, và một số bệnh cần tiêm ngừa cho mèo

 • Bệnh dại – là bệnh hiện nay chưa có thuốc chữa trị hiệu quả , có thể lây cho người nếu vô tình bị cào/cắn trúng.
 • Bệnh suy giảm bạch cầu – FPV (Feline panleucopenia)/Distemper : loại bệnh nguy hiểm không có triệu chứng rõ rệt, lây lan cao và nhanh
 • Bệnh viêm mũi khí quản trên mèo – FRV (Feline Rhinotracheitis Viral): là nguyên nhân gây ra bệnh đường hô hấp.
 • Bệnh do Calicivirus – FCV (Feline Calicivirus): là loại bệnh có tính mãn tính, khó chữa và là yếu tố mở đường cho các loại virus, vi khuẩn khác.
 • Bệnh ung thư bạch cầu mèo – FeLV (Feline Leukemia Virus): là một loại bệnh phổ biến làm số lượng bạch cầu giảm nghiêm trọng, làm cho mèo có sức sống kém chết lần mòn.
 • Bệnh viêm đường hô hấp trên (Feline Chlamydiosis): Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như mù mắt, khó thở mãn tính nếu mèo không được điều trị kịp thời.
 • Bệnh viêm phúc mạc – FIP (Feline Infectious Peritonitis): là một bệnh do virus thuộc chủng Coronavirus gây ra ở mèo.Mèo bị nhiễm Coronavirus thường không có triệu chứng trong thời gian nhiễm virus ban đầu, mèo của mọi lứa tuổi vẫn có thể mắc bệnh.

Những bệnh cần tiêm ngừa cho chó? 

Tương tự như mèo, các bé cún cũng sẽ có một số bệnh cần phòng tránh nhất định vì hơn 80% chúng sẽ mắc phải nếu không được chích ngừa đầy đủ. 

 • Bệnh DẠI: dù là thú cưng nào, bệnh dại vẫn được xem là một trong các bệnh nguy hiểm hàng đầu cần đề phòng vì virus dại không những nguy hiểm đến chó mèo, mà còn ảnh hưởng đến cả chủ nuôi.
 • Bệnh CARRE: là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Những con chó bị nhiễm bệnh thường bị chảy nước mắt, sốt, sổ mũi, ho, nôn mửa, tiêu chảy, co giật và tê liệt… Đây là bệnh có tỷ lệ lây lan nhanh và tử vong rất cao.
 • Bệnh PARVOVIRUS: virus parvo là loại nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh nhiễm ở chó.
 • Bệnh LEPTOSPIROSIS: vi khuẩn Leptospirosis thường ký sinh trong thận, sau đó sinh sôi phát triển mạnh, chèn ép các hệ cơ quan gây nguy hiểm tới sức khỏe của chó.
 • Bệnh CORONAVIRUS: là loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, hiện chưa có thuốc đặc trị.

Ngoài top 5 bệnh trên, cún yêu sẽ được tiêm ngừa một số bệnh khác như: bệnh VIÊM GAN, bệnh PHÓ CÚM,….Để BOSS luôn vui khỏe, bạn cần cho chúng đến bệnh viện thú – y uy tín để được tiêm ngừa an toàn.

Mèo con ăn gì trong từng giai đoạn phát triển?

Mèo con ăn gì trong từng giai đoạn phát triển?

Cho mèo con ăn gì để đảm bảo chúng luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng? Cần bao nhiêu lượng thức ăn cho mèo con để chúng luôn khỏe mạnh?

Khi bắt đầu nuôi mèo con, bạn nên tập cho chúng quen dần với thức ăn trong từng giai đoạn để luôn phát triển khỏe mạnh. Vậy mèo con nên ăn gì theo từng độ tuổi? Mèo con mới sinh đến 1 tháng tuổi cần ăn gì để phát triển xương? Mèo con 2 tháng tuổi – 6 tháng tuổi ăn gì, cần tập trung vào những loại thực phẩm nào? Và khi trên 6 tháng tuổi mèo con ăn gì để cứng cáp hơn, có thể nạp thêm các dưỡng chất nào? Cùng theo dõi bài viết này nhé! 

Thức ăn dinh dưỡng dành cho mèo con theo từng độ tuổi? 

a/ Mèo con sơ sinh ăn gì?

Một bé mèo sơ sinh thì sữa mẹ chính là sự lựa chọn tốt nhất. Sữa của mèo mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà mèo con có thể hấp thụ được. Khi mới sinh, các bé mèo con cũng sẽ theo bản năng mà tìm đến vú mẹ để bú. Trong khoảng 24 đến 48 giờ đầu tiên, cơ thể mèo mẹ tiết ra sữa non – đây là dòng sữa giàu dinh dưỡng nhất. Đặc biệt trong sữa non có chứa cả kháng thể giúp mèo con phát triển hệ miễn dịch, giúp chúng tránh được một số bệnh. Hơn nữa, việc gần gũi mèo mẹ một cách tự nhiên cũng giúp các bé mèo con lớn nhanh hơn. 

Nếu mèo mẹ không có sữa thì bạn phải chọn sữa nondành cho mèo mới sinh từ 3 ngày tuổi (AG- Science, Coco Kat ( milk replacer)

b/ Mèo con 1 tháng tuổi ăn gì?

Đến 1 tháng tuổi, nguồn thức ăn chính của mèo con vẫn là sữa mẹ. Tuy nhiên, chúng cần được bổ sung thêm các thức phẩm giàu dinh dưỡng như: gel, soup, pate chứa nhiều chất đạm (protein), chất béo, vitamin, khoáng chất, canxi, chất xơ để phát triển khỏe mạnh. 

Sức đề kháng của mèo con 1 tháng tuổi vẫn còn rất non nớt. Lựa chọn thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi sao cho phù hợp với hệ tiêu hóa, dạ dày của chúng là điều quan trọng. Ngoài sữa mẹ ra bạn có thể cho chúng sử dụng thêm 1 số loại thực phẩm như:

+ Các loại sữa bột dành riêng cho mèo con từ 1 tháng tuổi ( goat milk, Nutrilac, Premalac…), nên uống 2-3 lần/ ngày và tăng cường thêm bữa ăn dặm. Lưu ý: Sữa là nguồn dinh dưỡng chính trong giai đoạn này có thể xen kẻ  các bữa ăn dặm nhưng đều phải xay nhuyễn, nấu mềm

+ Các bữa ăn dặm: cháo nấu loãng và mềm nhuyễn có thể thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, tóm…. Bạn cũng có thể cho thêm rau vào cháo cho mèo con 1 tháng tuổi ăn để phòng ngừa táo bón. 

+ Những loại thực phẩm giàu canxi ( bí ngòi, bông cải xanh,..) vitamin (gel dinh dưỡng, một số trái cây,…) khoáng chất và sắt để mèo con có thể phát triển tối đa hệ răng, xương và cơ..

+ Nếu không có thời gian chuẩn bị bữa ăn tươi cho mèo con, bạn cũng có thể mua các loại thức ăn dinh dưỡng từ rất lỏng ( soup) đến đặc ( pate) …đóng gói sẵn dành riêng cho mèo con 1 tháng tuổi. Loại thức ăn này đã được các nhà sản xuất tính toán và cân bằng lượng dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo 1 tháng tuổi nên rất mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa và đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết.

c/ Mèo con 2 tháng tuổi ăn gì?

2 tháng tuổi được xem là bước ngoặt mới của mèo con, chúng bắt đầu cai sữa mẹ và chuyển qua giai đoạn ăn dặm. Chính vì vậy, chuẩn bị những thực đơn dinh dưỡng trong lúc này là một thử thách với Sen. Mèo dù trong giai đoạn 1 hay 2 tháng tuổi đều cần cung cấp đầy đủ giàu protein, canxi và các vitamin. Vậy nên cho mèo con ăn gì lúc 2 tháng tuổi?

Thức ăn dinh dưỡng cho mèo con 2 tháng tuổi vẫn nên duy trì sữa trong khẩu phần ( 1-2 lần / ngày) có thể là sữa nước đóng lon, hay sữa bột dành cho mèo trên 1 tháng ( petmilk, Predogen, Biomilk) và cho ăn dặm 2- 3 lần cháo xay với các loại thịt, tôm tép, nội tạng động vật (tim, phổi, gan,…), rau củ, trứng và đặc biệt là cá vì cá có chứa nhiều taurine – một chất cực kỳ tốt: hỗ trợ thần kinh thị giác, trí thông minh và da lông của mèo con luôn mềm mượt. Tất cả các thức ăn tươi này đều phải được làm sạch và nấu chín, nấu mềm trước khi cho mèo con ăn. Bạn cũng nên cho mèo con ăn thức ăn tự nấu từng chút một để tập làm quen với các thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Song song đó, đảm bảo đủ lượng nước cho mèo con mỗi ngày là điều cần thiết nhất, nên thay nước 3 – 4 lần mỗi ngày cho các bé. 

Bạn có thể lựa chọn sản phẩm của một số thương hiệu thức ăn cho mèo 1-2 tháng như: Royal Canin Kitten, Whiskas, Me-O, hay Fitmin cat kitten…

d/ Mèo con từ 3 – 6 tháng tuổi ăn gì?

Thêm một tháng phát triển, đồng nghĩa mèo con đang dần trưởng thành. Giai đoạn này bạn cần cân bằng cả sức khỏe và dinh dưỡng của chúng nhiều hơn. Mèo con trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng đã có thể bắt đầu ăn thêm hạt từ mềm đến khô. Hiện nay đã có rất nhiều sản phẩm hạt phù hợp với từng tháng tuổi cho mèo từ các thương hiệu uy tín như: Royal Canin, Me-O, Cat’s Eye,…tất cả những sản phẩm khô đều đã được nhà sản xuất cân đo, đong đếm để đảm bảo phù hợp với cơ thể của mèo con. Đừng quên, Sữa luôn là dinh dưỡng cần thiết cho mèo trong suốt vòng đời , nếu có thể bạn vẫn nên duy trì 1 bữa sữa cho mèo vào buổi tối,  chúng vẫn cần nhiều nước sạch mỗi ngày. 

Vậy đến khi mèo con được 6 tháng tuổi, chúng nên ăn những gì? Khi mèo con được 6 tháng tuổi, bạn có thể phải điều chỉnh lượng thức ăn cho chúng nếu thấy dấu hiệu bắt đầu tăng cân. Thức ăn của chúng lúc này cũng bắt đầu đa dạng hơn, ngoài những loại thức ăn hạt mềm, hạt cứng bạn có thể bổ sung thêm gel dinh dưỡng, thức ăn dặm, xương nhai, bánh thưởng, pate các loại,…để kích thích thêm vị giác và làm phong phú món ăn của chúng, hạn chế việc mèo biếng ăn. 

e/ Mèo con trên 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Trên 6 tháng tuổi, lúc này mèo con đã bắt đầu cứng cáp và dần dần chuyển qua giai đoạn trưởng thành. Ở giai đoạn này, mèo con nên ăn gì? Nên chọn thức ăn dành cho mèo trưởng thành từ 6-12 tháng, vì loại thức ăn này có nhiều năng lượng, vi khoáng để đảm bảo năng lượng vận động và sự phát triễn của hệ cơ xương. Lúc này chúng có thể ăn tất cả những gì mà chúng thích bao gồm cả những loại hạt mềm, hạt khô size lớn hơn, cơm, trái cây, các loại súp,…và đặc biệt là thịt, nhưng vẫn là thịt được nấu chín. Khi mèo được 1 tuổi trở lên, hãy bắt đầu cho chúng sử dụng thịt sống (nhưng chỉ với 1 lượng vừa đủ theo quy định của bác sĩ). Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét tránh tình trạng thừa cân nhé! 

Thức Ăn Hạt Cho Mèo Con Whiskas Junior

Bạn nên chia khẩu phần ăn của chúng thành nhiều bữa, và cho chúng vận động, tắm nắng và cho uống sữa để đảm bảo xương phát triển tốt cơ thể cân đối là cần thiết trong giai ddaonf này

Mèo con không nên ăn những loại thực phẩm gì?

 • Mèo con không nên ăn thức ăn được chế biến dành cho chó vì mỗi sản phẩm đều được tính toán với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau để phù hợp từng thể trạng. 
 • Không được uống sữa của em bé vì sữa người chưa phân hủy lactose nên sẽ gây tiêu chảy và khó hấp thu trên mèo.
 • Không nên ăn một loại thực phẩm duy nhất, cần đa dạng bữa ăn hơn để chúng không cảm thấy nhàm chán.
 • Không nên cho mèo con ăn cá sống vì trong cá sống có chứa thiaminase làm phá hủy vitamin B1.
 • Socola, trà, cà phê hay những loại đồ uống có chứa caffeine đều sẽ gây bất lợi đến hoạt động của tim mạch, hệ thần kinh, gây ói mửa, tiêu chảy,…. Chính vì vậy, mèo con không nên ăn.
 • Mèo con không nên ăn hạt macca vì trong hạt có chứa chất khiến cơ thể chúng suy nhược, đứng không vững, run cơ,…và nặng nhất sẽ dẫn đến tử vong.
 • Tỏi và hành cũng được xem là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm mà mèo con không nên ăn. Chúng có chứa nhiều thiosunfat gây tổn hại đến hồng cầu và thiếu máu.
 • Một vài loại trái cây mèo không nên ăn bao gồm: nho/nho khô (có chứa một vài thành tố xấu gây ảnh hưởng đến thận của mèo), trái bơ có chứa persin gây thó thở, phù phổi làm ảnh hưởng đến đường hô hấp.
 • Tuy là động vật ăn thịt, nhưng mèo con cũng không nên ăn các sản phẩm tươi sống quá nhiều như thịt sống, cá sống, trứng sống vì có rất nhiều những vi khuẩn tiềm ẩn ngăn chặn sự hấp thụ của vitamin B, gây nhiều bệnh nguy hiểm. 
Thông báo tuyển dụng BS & KTV Thú – Y của hệ thống BV Thú-Y Petpro

Thông báo tuyển dụng BS & KTV Thú – Y của hệ thống BV Thú-Y Petpro

Pet Pro nơi tạo dựng tương lai

YÊU CẦU:

✔Tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp chuyên ngành Chăn nuôi – Thú y.

✔Yêu thương động vật và có niềm đam mê trong việc chăm sóc chữa trị cho thú cưng.

✔Có tinh thần cầu tiến học, học hỏi suốt đời.

✔Biết kỹ năng giao tiếp, tự tin, khiêm tốn.

PHÚC LỢI:

✔Được cty đào tạo từ cơ bản đến chuyên khoa về khám chữa bệnh chuyên cho thú cưng: truyền nhiễm, nội khoa, phẫu thuật, chăm sóc làm đẹp.

✔Cty luôn tạo điều kiện để tiếp cận kiến thức mới: tham gia các khóa học thực hành hằng năm ở hội VSAVA, bổ sung kiến thức chuyên sâu từ các gia nước ngoài và luôn được tranning nội bộ khi có phát đồ điều trị mới, thuốc mới, máy móc trang thiết bị mới cập nhật.

✔Cơ cấu lương gồm: lương cứng, lương KPI, lương trách nhiệm và thưởng nóng. Tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN (theo quy định của luật lao động).

✔Môi trường làm việc chuyên nghiệp, dựa trên sự công bằng, luôn được lắng nghe được tôn trọng. Có sắp xếp chỗ ở tiện nghi cho nhân viên xa nhà.

✔Có lộ trình thăng tiến rõ ràng, cũng như chính sách đãi ngộ đặc biệt dành cho nhân viên làm việc từ 3 năm trở lên.

CHUẨN BỊ HỒ SƠ:

✔Đơn xin việc.

✔Sơ yếu lý lịch.

✔Hộ khẩu, chứng minh nhân dân và giấy khám sức khỏe.

✔Các bằng cấp có liên quan: bằng chuyên môn, bằng tiếng Anh, bằng chuyên ngành khác, giấy khen, giải thưởng về thể thao, hỗ trợ cộng đồng…

ĐỊA CHỈ PHỎNG VẤN:

✔Cty THHN Bệnh Viện Thú- Y PetPro, trụ sở chính:192/7 Phú Thọ Hòa, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, Tp.HCM

✔Tổng đài BV:1800599941- 091 539 0041 (Mrs. Kiểu.TPNS)

✔Website: thuypetpro.com.vn

Bảo vệ môi trường là bảo vệ động vật

Bảo vệ môi trường là bảo vệ động vật

Có rất nhiều người quên rằng, một trong những điều quan trọng nhất của bảo vệ môi trường chính là bảo vệ động vật.

Trong tự nhiên và trong đời sống xã hội, động vật đóng một vai trò quan trọng giúp cân bằng sinh thái, là nguồn lương thực, thực phẩm cho đời sống con người. Chính vì vậy, bảo vệ động vật là góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vì sao lại nói như thế? Và có những giải pháp nào giúp động vật luôn được bảo tồn? Cùng tác giả tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Vì sao cần bảo vệ môi trường sống của động vật?

Trên thế giới hiện nay có hơn 1000 loài động vật được xác định là đang có nguy cơ tuyệt chủng và gần tuyệt chủng, cần được bảo vệ cấp bách. Tại các khu rừng nhiệt đới, nơi trú ẩn của hơn một nửa số sinh vật tồn tại trên trái đất cũng đang bị thu hẹp dần, một số loài dường như đã biến mất. Lý do lớn nhất khiến môi trường sống của chúng bị tàn phá là do sự tác động của loài người. Việc bảo vệ động vật trong tự nhiên là vấn đề vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, động vật còn đóng góp một phần rất lớn trong việc giữ gìn môi trường sống:

+ Giúp cân bằng, bảo vệ môi trường: bảo vệ động vật nói chung và thú cưng nói riêng đều góp phần giúp môi trường sống luôn tươi đẹp. Nhiều loài động vật có khả năng báo hiệu những diễn biến xấu đang dần xảy ra với con người như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, cảnh báo thiên tai,…

+ Phục vụ cho nông nghiệp: nhiều người nông dân sẽ sử dụng côn trùng và các loài động vật ăn sâu bọ để tiêu diệt sâu bọ gây hại cho mùa màng, cũng như sử dụng các giống cây trồng chứa các độc tố tự nhiên đẩy lùi các loài côn trùng gây hại. Đây là cách an toàn, hiệu quả, bảo vệ môi trường và ít tốn kém hơn các loại thuốc hóa học tổng hợp.

+ Phục vụ cho y học: cơ thể của nhiều động vật còn chứa các chất hóa học khá hữu ích, hỗ trợ cho việc sản xuất dược phẩm: các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống ung thư, chữa bệnh máu khó đông,….

+ Phục vụ đời sống tinh thần con người: sự đa dạng về giống loài, sự đáng yêu của động vật và thú cưng luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà họa sĩ, nghệ sĩ,…từ đó tạo nên nhiều tác phẩm có ý nghĩa.

2. Biện pháp bảo vệ môi trường giúp động vật có cuộc sống xanh?

Động vật hay thú cưng đều là những loài bị động trong việc bảo vệ môi trường, nhưng chúng lại góp phần quan trọng vào đời sống của địa cầu, của con người. Chúng chính là chiếc cầu nối giữa con người với thiên nhiên, tạo nên một cuộc sống xanh. Vì vậy, các biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực của con người sẽ giúpđẩy lùi nạn tuyệt chủng, góp phần tạo nên cuộc sốngtrong lành:

+ Không xả rác bừa bãi tại những nơi công cộng, đặc biệt là những vùng biển và ven biển. Rác thải, nhựa tái chế, những sản phẩm không thể phân hủy và vô hạn với thời gian đã vô tình gây ra sự ô nhiễm nước nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật dưới nước.

+ Không chặt phá rừng, không săn bắt những loài thú quý hiếm để tìm kiếm lợi ích riêng. Điều này sẽ giúp hạn chế được những trận lũ lụt, thiên tai của thiên nhiên, bảo vệ được lượng động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

+ Du lịch thân thiện cùng động vật: Không tham gia cưỡi voi, không tham gia chụp ảnh tự sướng cùng động vật tại các khu du lịch, khu bảo tồn và nói không với thịt từ “động vật hoang dã”.

+ Không sử dụng các sản phẩm từ lông thú, việc này không chỉ giúp bảo vệ được các loài động vật mà còn bảo vệ chính mình. Một sản phẩm lông thú tạo ra cần sử dụng nhiều sản phẩm hóa chất độc hại, việc này dẫn đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước ngày càng tăng cao.

+ Nông nghiệp, công nghiệp chỉ được phép thải ra một lượng các chất bẩn theo quy định của Nhà nước, tránh tình trạng xả chất thải không kiểm soát, gây thiệt hại nặng nề cho bầu khí quyển, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của động vật và con người.

+ Tổ chức tuyên truyền thông qua các ngày hội nhằm lan tỏa rộng rãi vấn đề bảo vệ thú cưng, bảo vệ động vật.

+ Chấp hành nghiêm chỉnh luật bảo vệ môi trường, luật bảo vệ động vật theo ban hành của Nhà nước. Có sự răn đe khắt khe đối với những hành vi vi phạm luật.

3. Cách nuôi thú cưng hiệu quả nhưng vẫn bảo vệ môi trường?

Nuôi thú cưng đang dần trở thành một xu hướng mới trong cuộc sống của nhiều người, bởi chúng không chỉ giúp con người loại bỏ được những áp lực từ công việc, gia đình, bạn bè, hay các mối quan hệ xung quanh mà còn góp phần nâng cao ý thức xã hội.

Việc nuôi dưỡng, yêu thương thú cưng giúp chủ nuôi sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình, với cộng đồng. Thông qua đó, hình thành những hành vi tốt đẹp:

+ Nhận nuôi thú cưng bị bỏ hoang: giúp giảm tỷ lệ thú cưng bị thất lạc hoặc tử vong, giảm thiểu tình trạng nhiễm bệnh của những thú cưng lang thang, góp phần góp môi trường sống sạch đẹp.

+ Triệt sản: giúp kiểm soát số lượng thú cưng ra đời không mong muốn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác cho chúng. Việc này còn làm giảm tỷ lệ đi lạc, đi lang thang – đặc biệt là những chú mèo.

+ Xử lý phân của thú cưng đúng cách, đúng quy định: lượng khí mê – tan (một loại khí gây ra những hiệu ứng nhà kính) từ phân của thú cưng sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề nếu không được dọn dẹp, nhiều ký sinh trùng và các loại bệnh cũng được lan truyền thông qua phân của chúng. Việc xử lý phân thú cưng kịp thời bằng những túi nilon phân hủy sinh học sẽ hình thành hành vi yêu quý và bảo vệ cho môi trường.

+ Sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường dành cho thú cưng như dầu gội, sữa tắm từ các nguyên liệu thuần tự nhiên không chứa paraben để giảm thiểu tình trạng dùng các loại hóa chất độc hại. 

+ Lựa chọn các loại thức ăn hữu cơ cho mỗi bữa ăn của thú cưng để giảm thiểu lượng chất thải độc hại mà chúng bài tiết. Khuyến khích tự nấu ăn cho các bé yêu hoặc sử dụng các sản phẩm tự nhiên và không chứa hormone là một việc làm tích cực không chỉ cho thú cưng của bạn, mà còn tốt cho môi trường sống của chúng ta.

+ Chọn thức ăn cho thú cưng sử dụng bao bì có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học.

+ Tái sử dụng đồ chơi, dây xích, vòng cổ và các phụ kiện vật nuôi khác, hoặc tặng cho các trạm cứu trợ động vật tại địa phương nếu không còn sử dụng.

Để góp phần bảo vệ môi trường, phục hồi nền đa dạng sinh học, cần sự tham gia và chung tay của cộng đồng: chia sẻ và lan tỏa thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật nói chung và thú cưng nói riêng đến nhiều người khác; tạo nên một trào lưu chuẩn mực xã hội tốt đẹp, có lối tiêu dùng văn minh và hành vi thân thiện hơn với môi trường thiên nhiên.


Lịch hẹn