💥 THÔNG BÁO CẬP NHẬT LẠI GIỜ LÀM VIỆC CỦA 💥 ⏰ #PETSHOP 2 – CỘNG HÒA ( Áp dụng từ 01/07/2020 )⏰

💥 THÔNG BÁO CẬP NHẬT LẠI GIỜ LÀM VIỆC CỦA 💥 ⏰ #PETSHOP 2 – CỘNG HÒA ( Áp dụng từ 01/07/2020 )⏰

🌞 SÁNG 08H00 – 14H30
🌜CHIỀU 14H30 – 21H00

📌 387-389 Cộng Hòa, P. 13, Q. Tân Bình, TP. HCM

Nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu của BOSS nay #PetPro xin gửi đến Ba Mẹ thời gian hoạt động của PetShop 2 – Cộng Hòa bắt đầu từ tháng 07/2020 sắp tới nhé. Chúc cả nhà vui vẻ ạ !

— PetPro Veterinary Hospital —

💎 PetPro Veterinary Hospital – Vì Thú Cưng Không Ngừng Vươn Tới 💎HTV9

💎 PetPro Veterinary Hospital – Vì Thú Cưng Không Ngừng Vươn Tới 💎HTV9

🏆 Hệ thống Bệnh Viện Thú-Y PetPro được thành lập từ năm 1998, đến nay chúng tôi đã có 6 Bệnh Viện và 6 PetShop trải dài qua 3 quận: Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân và TP. Vũng Tàu.

🏆 Mục đích của PetPro là mang đến cho thú cưng một dịch vụ y tế chuyên nghiệp, nhằm nâng cao sức khoẻ cho Thú Cưng, qua đó khơi gợi lòng yêu thương Động Vật, kết nối với thiên nhiên…

🏆 Tham vọng của chúng tôi là đưa Bệnh Viện Thú-Y PetPro ngang tầm với các Bệnh Viện Thú-Y trong khu vực Châu Á. Để làm được điều này chúng tôi không ngừng học hỏi, không ngừng vươn tới cái hay, cái mới để xây dựng một xã hội ONE HEALTH cho Con Người và Động Vật.

🏆 Giá trị của chúng tôi được thể hiện qua cách chúng tôi làm việc: Tôn Trọng Khách Hàng, Yêu Thương Động Vật, tạo động lực gắn kết trong nhân viên và trao cho họ cơ hội để phát triển nghề nghiệp.

🏆 Đến với PetPro các bạn sẽ được đáp ứng đầy đủ các dịch vụ mà ít nơi nào có thể thoả mãn được từ tư vấn chăm sóc, nuôi dưỡng, chích ngừa lúc còn non, làm đẹp dạy dỗ lúc trưởng thành, chẩn đoán phòng bệnh lúc về già, chữa trị, phẫu thuật, lưu trú lúc đau yếu, còn đến lúc chia tay với bạn chúng tôi sẽ đưa cún đến nơi an nghỉ cuối cùng, xa hơn nữa nếu các bạn có nhu cầu mang Thú Cưng đi nước ngoài để học tập, du lịch, định cư chúng tôi cũng lo liệu để Cún Cưng được chúng sống bên bạn dù bạn có đi đến đâu. Một chu trình được chúng tôi thiết lập cho vòng đời Thú Cưng không đâu hoàn hảo hơn.

Hân hạnh được phục vụ.
Ths. Bs. Thái Thị Mỹ Hạnh

VIÊM TỤY TRÊN THÚ CƯNG

VIÊM TỤY TRÊN THÚ CƯNG

Bệnh Viêm Tụy là kết quả của việc giải phóng các Enzyme tiêu hóa không phù hợp của tuyến tụy, đây là bệnh đa yếu tố gồm nhiều nguyên nhân như giống (schnauzers toy), tuổi ( trên 5 năm), bệnh nội tiết (hyperadrenocorticism, suy giáp, tăng triglyceride máu, tăng calci máu), béo phì, các thuốc đang dùng (sulfonamid, azathioprine) và bị chấn thương. Các yếu tố nguy cơ ở mèo bao gồm giống (mèo Xiêm), tuổi (trên 7 tuổi), chấn thương và bệnh đồng thời (viêm ruột mãng tính IBD, viêm phúc mạc mãn tính FIP, gan nhiễm mỡ lipidosis, viêm đường mật ,viêm tụy). Các trường hợp mèo bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, sán lá gan hoặc sán lá tụy đều gia tăng tỉ lệ viêm tụy trên mèo. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh bao gồm từ lờ đờ nhẹ đến nôn mửa nghiêm trọng, suy đa tạng, nhiễm toan huyết và tử vong nhanh trong vòng 7 ngày nếu không được cứu chữa đúng cách. Chẩn đoán thường là thử thách cho Bs, phải kết hợp hồ sơ bệnh án với khám lâm sàng và chẩn đoán phi lâm sàng mới có thể kết luận chính xác được nguyên nhân gây viêm tụy. Khi điều trị bệnh Bs phải kết hợp nhiều biện pháp: chăm sóc hỗ trợ, kiểm soát đau, hỗ trợ dinh dưỡng và điều trị các bệnh đồng thời. Kết quả cũng rất thay đổi và bệnh có thể tái phát lại mà không có cảnh báo trước…

HỘI CHỨNG BÍ TIỂU TRÊN MÈO – FUS (Feline Urologic Syndrome)

HỘI CHỨNG BÍ TIỂU TRÊN MÈO – FUS (Feline Urologic Syndrome)

Mèo Đực thường hay bị chứng tắt nghẽn đường niệu đoạn từ bàng quang đến ra khỏi dương vật. Nguyên nhân thường do các chất cặn bã tạo ra trong quá trình viêm, chất nhầy niêm mạc bong tróc, tinh thể sỏi nhỏ đã hình thành trong thận và động lại tại bàng quang. Nguyên nhân chính xác của quá trình viêm và hình thành sỏi niệu này vẫn đang tìm hiểu bởi các nhàn khoa học, ngoài ra việc nhiễm virus, chế độ ăn uống cũng góp phần làm cho bệnh tăng lên gần đây. Các nguyên nhân khác được báo cáo như ung thư niệu đạo, chấn thương trước đó gây ra sẹo trên đường tiểu dẫn đến dễ tắt nghẽn cũng là 1 trong những yếu tối góp phần làm hội chứng bí tiểu gia tăng gần đây…

BỆNH CORONA TRÊN MÈO

BỆNH CORONA TRÊN MÈO

 1. Định nghĩa: Feline Infectious Peritonitis (FIP) là một loại virus trên mèo thuộc chủng Corona virus. Hầu hết các chủng virus này khi mới nhiễm ít có triệu chứng điển hình. Triệu chứng chỉ xuất hiện khi virus tấn công vào các tế bào bạch cầu và sau khi phát tán đi khắp cơ thể: màng bụng, thận, não lúc đó sẽ có một phản ứng viêm dữ dội xảy ra xung quanh các mạch máu của những mô bị virus xâm nhiễm, do sự tương tác giữa hệ thống miễn dịch của cơ thể với virus trong các mô, theo cách thức giống như phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào, đây là cách gây bệnh đặc thù không giống với virus gây bệnh trên những động vật khác. Khi bệnh đến giai đoạn cuối thì hầu như tử vong .

2.Đối tượng nhiễm bệnh FIP:

Mèo ở mọi lứa tuổi khi bị nhiễm virus Corona đều có thể có nguy cơ phát triễn thành bệnh FIP. Ngoài ra những mèo có hệ miễn dịch yếu như mèo con, mèo bị nhiễm virus bệnh bạch cầu (FeLV) và mèo già cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Hầu hết virus FIP phát triển ở mèo dưới 2 năm tuổi, nhưng mèo ở mọi lứa tuổi vẫn có thể nhiễm bệnh.

 3.Cách lây lan:

FIP không phải là một bệnh rất dễ lây, ngay cả trong giai đoạn mèo có biểu hiện điển hình của bệnh về mặt lâm sàng nhưng vẫn chỉ có một lượng nhỏ virus được sản sinh. Virus được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong nước bọt và phân của mèo lúc bị nhiễm cấp tính. Bệnh lây lan bằng cách tiếp xúc trực tiếp với những con mèo khác hoặc tiếp xúc với phân, nước bọt. Virus có thể sống ở môi trường trong vòng vài tuần. Mèo mẹ bị nhiễm và lây cho con là đường dễ lây lan nhất, thường là khi mèo con tầm năm hay tám tuần tuổi. Bệnh có liên quan đến cách nuôi, mật độ nuôi và giống mèo có thể do di truyền  nhưng vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

4.Triệu chứng lâm sàng  của bệnh FIP

 • Mèo bước đầu được tiếp xúc với virus thường không có triệu chứng rõ ràng. Một số có hiển thị các triệu chứng hô hấp nhẹ như hắt hơi, chảy nước mắt, chảy nước mũi. Một số khác có thể gặp bệnh đường ruột nhẹ và có triệu chứng như tiêu chảy, nhưng chỉ là một tỷ lệ phần trăm nhỏ. Những mèo đã bị nhiễm virus có thể xảy ra vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm sau khi tiếp xúc ban đầu.
 • Mèo khi nhiễm và virus đã phát triển, các triệu chứng có thể xuất hiện bất ngờ (vì mèo có một khả năng che dấu bệnh rất cao cho đến khi chúng rơi vào tình thế trạng trầm trọng nhất chủ nuôi mới phát hiện). Khi có triệu chứng xuất hiện thì thường biến chuyển với mức độ tăng dần trong khoảng 1 vài tuần và kết thúc là tử vong.
 • Có hai hình thức chủ yếu ở FIP:

* dạng điển hình: đặc trưng bởi sự tích tụ dịch ở bụng, hoặc ở ngực ( nhưng tỉ lệ ít hơn ) mèo có thể có các triệu chứng tương tự như các dạng không điển hình : gồm giảm cân, sốt, chán ăn, và hôn mê. Nhưng tiến triễn thường nhanh chóng, mèo đột nhiên sình bụng , do tích tụ chất dịch trong ổ bụng khi lượng dịch quá nhiều có thể gây suy hô hấp. FIP rất khó chẩn đoán vì mỗi con mèo có thể hiển thị các triệu chứng khác nhau và triệu chứng lại giống nhiều bệnh khác.

* dạng không điển hình: dạng này không bộc lộ ẩn bên trong. Mèo sẽ bộc lộ không rõ ràng chậm hơn dạng điển hình, các triệu chứng gồm sụt cân mãn tính, trầm cảm, thiếu máu, sốt kéo dài mà không thể điều trị bằng khánh sinh.

5.Chẩn đoán bệnh FIP

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của FIP là không có xét nghiệm chẩn đoán ra ngay bệnh FIP như các xét nghiệm: ELISA, IFA, và xét nghiệm virus trung hòa vì chúng có thể phát hiện ra sự diện của kháng thể Coronavirus trong một con mèo nhưng không thể thể phân biệt giữa các chủng khác nhau của Coronavirus. Kết quả dương tính chỉ có nghĩa là con mèo đã bị nhiễm nhiễm Coronavirus, nhưng không chắc chắn sẽ gây thành bệnh FIP. Vì hiệu giá kháng thể cao hay thấp cùng khg thể kết luận mèo đang bị nhiễm virus hay đang được bảo hộ chống lại bện này.

 • Các xét nghiệm mới đang nghiên cứu với mục đích phát hiện bộ phận của virus. Hay các thử nghiệm immunoperoxidase phát hiện các tế bào bị nhiễm virus, nhưng để đánh giá phải sinh thiết mô nghi bị nhiễm. Một xét nghiệm kháng nguyên sử dụng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để phát hiện vật liệu di truyền của virus trong các mô hoặc dịch cơ thể. Mặc dù thử nghiệm này cho thấy khả quan hơn, nhưng PCR hiện nay chỉ có khả năng phát hiện coronavirus nói chung, không chắc chắn là FIP nói riêng.
 • Cho đến nay, không có cách nào để đánh giá một con mèo có khoẻ mạnh hay không trước các nguy cơ phát triển thành bệnh FIP, cách duy nhất để chẩn đoán FIP là bằng sinh thiết, hoặc kiểm tra các mô bằng khám nghiệm tử thi. Nói chung, bác sĩ thú y có thể chẩn đoán dựa vào lịch sử của con mèo, xem xét triệu chứng, kiểm tra chất lỏng nếu có, và kết quả dương tính đối với Coronavirus
 • Điều trị bệnh FIP

Thật không may, không có phương thức chữa trị hoặc điều trị hiệu quả cho FIP vào thời điểm này. Một số phương pháp điều trị có thể làm thuyên giảm ngắn hạn trong một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những con mèo, tuy nhiên, FIP là một căn bệnh gây tử vong cao. Điều trị nói chung là nhằm mục đích chăm sóc hỗ trợ, chẳng hạn như chăm sóc tốt cho mèo bằng dinh dưỡng đầy đủ, và giảm các phản ứng viêm của bệnh. Mèo bị nhiễm FIP thường được điều trị bằng corticosteroid, thuốc gây độc tế bào, và kháng sinh. Chăm sóc hỗ trợ cũng có thể bao gồm liệu pháp thoát dịch bị ứ đọng và truyền máu.

 • Các nhà khoa học đang được tiến hành nghiên cứu để tìm ra thuốc ức chế miễn dịch để có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Những nỗ lực khác cũng đang được thực hiện để tìm ra thuốc kháng virus sẽ ngăn chặn hoặc làm chậm sự nhân lên của virus. Một cách tiếp cận gần đây đầy hứa hẹn hiện đang được kết hợp nghiên cứu cho ra một thuốc kháng virus và chỉnh lại những phản ứng của miễn dịch sao cho có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh ( có thể kể đến Mutian giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống)
 • Phòng bệnh FIP

Trong môi trường có nhiều mèo, giữ mèo càng khỏe mạnh càng tốt và giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các tác nhân truyền nhiễm làm giảm khả năng phát triển FIP. Khu vực vệ sinh của mèo phải cách xa khu vực ăn uống, ngủ nghỉ của chúng. Khu vực vệ sinh phải sạch sẽ, dọn phân và khử trùng hằng ngày. Nếu mới đem một con mèo mới về hay nghi ngờ một con mèo có những dấu hiệu nhiễm FIP, cần phải cách ly khỏi bầy. Không nên nuôi quá nhiều mèo, tiêm chủng đầy đủ và tái chủng đúng hạn, nên kiểm tra sức khoẻ của mèo định kỳ. Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cũng làm giảm nguy cơ phát triển FIP.

Hiện nay có vaccine phòng bệnh FIP của Pfizer được dùng cho mèo lúc 16 tuần tuổi, Vắc xin có vẻ an toàn, nhưng các nguy cơ và lợi ích của tiêm chủng phải được cân nhắc cẩn vì nó thường không được khuyến cáo của Hiệp hội các giống mèo và tư vấn vắc-xin cho mèo tại Mỹ. Chủ sở nuôi nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có lời khuyên hợp lý nhất.

Người dịch – Ths. Bs Thái Thị Mỹ Hạnh

BỆNH CORONA TRÊN CHÓ

BỆNH CORONA TRÊN CHÓ

1/ Khái niệm

Bệnh Corona trên chó do một loại virus thuộc họ Corona.canine gây ra. Các chủng Corona virus khác nhau gây nhiễm trùng ở những loài động vật khác nhau, bệnh Corona trên chó không lây cho người, chim, mèo nha mọi người… Bệnh có mức độ lây lan nhanh đặc biệt trên chó con và dấu hiệu chính là tiêu chảy vọt cần câu, mất nước nghiêm trọng nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với bệnh Parvo virus.

2/ Cách truyền lây của bệnh Corona trên chó?

Hầu hết các trường hợp nhiễm Corona virus là qua đường miệng do tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh, hay do ăn chung 1 tô ăn, máng uống hay tiếp xúc trực tiếp với một con chó bị nhiễm bệnh qua liếm láp phân, dịch tiết dính trên cơ thể. Việc nuôi nhốt mật độ đàn cao vệ sinh kém là điều kiện để bệnh bùng phát.

    Thời gian ủ bệnh từ 1-4 ngày. Thời gian bị bệnh từ 2-10 ngày. Mặc dù bệnh Corona có thời gian ủ bệnh dài và tỉ lệ chết thấp hơn so với bệnh Parvo nhưng bệnh sẽ trầm trọng khi cơ thể bị nhiễm trùng thứ phát, hay bệnh xảy ra trên một cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng và đặc biệt nguy hiểm nhân đôi khi bị nhiễm kép với virus gây bệnh Parvo làm bệnh có tỷ lệ chết có thể đến 99% nhất là khi xảy ra trên giống chó Rotweiller (vì đây là giống chó được phát hiện có gen đề kháng với bệnh Parvo mặc dù đã được tiêm chủng nhưng bệnh vẫn có khả năng xảy ra và thường nhiễm kép). Điều đáng nói nữa về bệnh Corona là chó mang bệnh sẽ bài thải virus ra môi trường trong thời gian rất dài hơn 6 tháng do đó việc vệ sinh tiêu độc khi phát hiện ỗ dịch cần phải kiên trì kéo dài thường xuyên không được xem nhẹ vì khả năng tái phát lại là rất cao, bệnh có thể xảy ra trên lữa chó này đến lứa chó khác gây thiệt hại nặng nề.

3/ Các Triệu chứng của bệnh Corona trên chó là gì?

Triệu chứng chính khi nhiễm bệnh Corona trên chó: lờ đờ, bỏ ăn, tiêu chảy phân lỏng vàng, phân phúng ra thành vòi như cần câu. Nếu có nhiễm trùng thứ phát có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng làm phân có chất nhày, phân lẫn máu, phân có mùi tanh như thai chết. Trường hợp nhiễm kép thêm virus Parvo thì tiêu chảy sẽ dữ dội phân lẫn máu hay toàn máu tươi mất nước suy sụp nhanh và chết nhanh trong 1 ngày do mất nước nặng. Vì dấu hiệu của bệnh thường không điển hình do bị nhiều yếu tố tác động nên khi thấy chó con bị tiêu chảy bạn cần đến Bệnh viện Thú y có đầy đủ phòng xét nghiệm và các phương tiện để chẩn đoán phân biệt chính xác giúp nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có phát đồ phù hợp ngay, thì kết quả sẽ cao hơn nhiều trong trường hợp chỉ dùng lâm sàn khám và loại suy dần thì bỏ qua giai đoạn vàng của việc cứu chữa bệnh này để virus tấn công sâu gây viêm loét bào mòn nhung mao ruột thì sau khi cầm tiêu chảy việc hồi phục lại hệ nhung mao ruột là rất lâu có khi chó con hết bệnh tiêu chảy mà vẫn chết do bị suy kiệt do ruột không có khả năng hấp thu, do đó xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh là thách thức của nhiều phòng khám phú y nhỏ hiện nay của Tp HCM.

4/ Bệnh Corona có điều trị được không?

Nhắc lại đây là bệnh truyền nhiễm do virus thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị, nhưng hiện nay các bệnh viên thú y tiến tiến trong đó có PetPro đã áp dụng nhiều phương pháp để chữa trị mới cho bệnh do virus gây ra như dùng thuốc hỗ trợ tạo miễn dịch cấp thời giúp cơ thể tăng cao sức đề kháng để trung hòa virus ( thuốc infervac, Aureo), dùng kháng sinh thảo được để ngăn chặn sự nhiễm trùng thứ phát mà không làm hại các cơ quan đang suy yếu khi bị virus xâm nhập ( Vibactraplus, Parxin), truyền dịch suốt 24 giờ, cung cấp thêm đạm dinh dưỡng, vitamin bằng máy chỉnh giọt tự động (giúp duy trì tốc độ ổn định giảm tỉ lệ shock khi truyền) hỗ trợ thêm men vi sinh có vỏ bọc và chất bảo vệ niêm mạc ruột… là những phương pháp hiện đại mà Bệnh viện thú y PetPro đang áp dụng để nâng cao tỷ lệ thành công của các bệnh do virus gây ra, dù là đi đầu về công nghệ hiện đại nhưng Bv PetPro cùng chỉ đạt được tỉ lệ thành công từ 80-90% đối với các ca bệnh do virus gây ra.

Ngoài ra việc cách ly, cách chăm sóc tích cực cũng góp phần vào giúp mau khỏi bệnh, đối với bệnh Corona cần phải nhịn ăn sau 24 giờ khi thấy hết dấu hiệu tiêu chảy và cho ăn lại phải tuân theo quy tắt từ ít đến nhiều từ lỏng đến đặc nên chọn thức ăn dễ hấp thu (recovery) để giúp niêm mạc ruột hồi phục dần.

5/ Cách phòng bệnh Corona?

Rất may mắn là trên chó đã chế được vaccine (trên người thì chưa nha các bạn). Vaccin được khuyến cáo chích cho chó trên 12 tuần tuổi. Hiện nay các bệnh viện thú y lớn ( PetPro) đều có trang bị loại vaccine này, thường vaccine Corona được kết hợp chung với các loại vaccine khác thành 1 vaccine đa giá chứa 7 bệnh hay 8 bệnh, ít khi có vaccine đơn lẻ phòng 1 bệnh Corona. Bên cạnh việc tiêm phòng thì không quên vệ sinh môi trường, mật độ nuôi, rữa tô ăn máng uống hằng ngày để Corona không có cơ hội tồn tại và phát sinh thành dịch nha cả nhà. Hãy yên tâm thú cưng của bạn sẽ không chết vì bệnh Coro na nên phát hiện sớm chữa trị kịp thời và luôn chủ động phòng bệnh thì sẽ qua mặt Corona.canine nha các Sen, Boos sẽ nói không với Corona ngay từ hôm nay.

Người dịch – Bs. Ths. Thái Thị Mỹ Hạnh

BỆNH PARVO TRÊN CHÓ

BỆNH PARVO TRÊN CHÓ

1/ Bệnh Parvo virus là gì ?

Là bệnh truyền nhiễm do virus có tên Parvo.canine gây ra bệnh được viết tắt CPV ( canine parvo virus) bệnh xuất hiện theo 2 thể : thể đường ruột đặc trưng với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, giảm cân, chán ăn và cuối cùng là đi phân ra máu hay toàn máu đỏ sậm. Thể ít phổ biến hơn là dạng tim, virus tấn công trực tiếp vào cơ tim của phôi thai hay chó con sơ sinh làm chó chết hàng loạt nhanh bất thình lình do ngưng tim đột ngột. Bệnh tỏ ra rất nghiêm trọng trên giống chó Rotteiwler vì giống chó này được phát hiện là có gen đề kháng với virus Parvo nên không tạo được kháng thể khi đã tiêm phòng. Bệnh tập trung ở độ tuổi 6 tuần – 6 tháng, tỉ lệ chết rất cao 80-90 trên những chó không được tiêm phòng. 

2/ Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Parvo trên chó

 Các triệu chứng tập trung ở đường ruột biểu hiện từ nhẹ đến nặng: bỏ ăn, ói, tiêu chảy có máu, hay tiêu chảy toàn máu đỏ sậm, có mùi tanh thối đặc trưng ( như mùi máu cá) ban đầu sốt nhưng sau đó hạ thân nhiệt thấp hơn bình thường do ói mữa, tiêu chảy làm mất nước nghiêm trọng và nhu mao ruột ngăn chặn sự hấp thu dưỡng chất từ nên cơ thể rất yếu, niêm mạc mắt rất đỏ thẩm trũng sâu mất nước, tim sẽ đập nhanh hơn bình thường, khi sờ khám vào vùng bụng thấy chó có cảm giác đau do ruột non bị viêm loét. Đặc điểm của bệnh là diễn tiến rất nhanh có thể từ sáng đến chiều đã thấy cả bầy tiêu chảy, chết đồng loạt, đặc biệt xảy ra trên những chó mẹ trễ hạn chích ngừa, hoặc không tái chủng trước khi phối giống, hay chó con gần đến ngày chủng ngừa thì phát bệnh thường những con to khỏe nhất trong bày hay bệnh trước ( lý giải do nồng độ kháng thể/ ml máu ở các con chó này thấp hơn những con có trọng lượng nhỏ).

3/ Bệnh Parvo lây lan như thế nào?

Parvovirus lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chó bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp qua đường phân-miệng hay môi trường đất bị ô nhiễm. Nồng độ virus cao được tìm thấy trong phân chó bị nhiễm bệnh, vì vậy khi một con chó khỏe mạnh chỉ cần ngửi phân 1 chó bệnh dính ở hậu môn là có thể mắc bệnh. Virus cũng có thể được đưa vào nhà hay chuồng trại  qua giày dép bởi đã tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh, hay môi tường đất bị nhiễm virus do chó đi phân ngoài đất vô tình đi qua đạp phải mang virus vào chuồng trại vào nhà.

Có bằng chứng cho thấy virus có thể sống trong đất có tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp tới một năm. Nó chống lại hầu hết các sản phẩm làm sạch hoặc thậm chí thay đổi thời tiết nắng gắt hay mưa bão. Nên bạn cần dọn dẹp khu vực bị nhiễm parvovirus, trước tiên hãy nhặt và xử lý an toàn tất cả các chất hữu cơ (chất nôn, phân, v.v.), sau đó rửa kỹ khu vực đó bằng dung dịch thuốc tẩy gia dụng đậm đặc javel, thuốc diệt virus viskon. Nếu một con chó đã bị parvovirus trong nhà, tốt nhất nên cho cách ly và không nên nuôi lại con chó khác ít nhất 2 năm, nếu có nuôi phải chích ngừa đủ 14 ngày mới được mang về nhà. Vì virus tồn tại lâu trong môi trường đất khi giao mùa trời mưa lớn virus được đẩy lên mặt đất theo dòng nước lây lan cả khu vực rộng lớn chứ không còn giới hạn trong 1 nhà hay 1 trại giống. Ngoài ra do mật độ nuôi nhốt cao, trong đàn có nhiều con đã quá hạn tiêm phòng làm hàm lượng kháng thể chung toàn đàn giảm thấp là nguy cơ làm bùng phát dịch, do đó khi thấy được nguy cơ này BSTY thường khuyên bạn tái chủng ngừa sớm hơn so với thời gian quy đinh, hay lập lại nhiều lần hơn có thể 3-5 lần thay vì 2-3 lần như các hộ nuôi chó riêng lẻ. Đặc biệt những giống chó Rottweilers, Pit Bulls, Labrador Retrievers, Doberman Pinschers, German Shepherds, English Springer Spaniels và Alaska Alaska sled, rất dễ bị bệnh Parvo. Các bạn nên tiêm chủng sớm từ lúc 6 tuần và nhắc lại 4-5 lần trong năm đầu tiên mới chắc chắn an toàn với bệnh Parvo trên các giống chó này.

 4/ Chẩn đoán Parvovirus ở chó hiện nay

  Đứng trước 1 ca chó con nhỏ hơn 6 tháng, chưa chủng ngừa, hay sinh ra từ chó mẹ chưa chủng ngừa khi mang thai bị các triệu chứng điển hình của bệnh tiêu hóa và có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng cùng với phân ra máu với mùi đặc trưng là dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh Parvo, tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh trong giai đoạn mới bỏ ăn hay chỉ ói tiêu chảy thì cần phải dùng đến phương pháp xét nghiệm sinh lý máu để xem số lượng bạch cầu có giảm không và kết hợp cùng với test chẩn đoán nhanh tìm nồng độ virus trong phân nếu cho ra kết quả dương tính thì chắc chắn 100% con chó của bạn bị nhiễm parvo rồi, đây được xem là phương pháp kết hợp chẩn đoán cho kết quả chính xác nhất hiện nay. Ngoài ra có thể áp dụng kỹ thuật PCR để định danh virus nhưng chi phí khá cao và cũng không cần thiết BS chỉ cần biết dương tính với Parvo là đã có phát đồ chuyên biệt để chữa trị cho bệnh rồi.

5/ Bệnh Parvovirus có thể điều trị?

Vì là bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Nhưng hiện nay khoa học tiến bộ nên phát đồ điều trị có nhiều thay đổi: những kháng sinh thảo dược ( vibactra) được thay thế kháng sinh hóa dược và thuốc hỗ trợ miễn dịch tạo kháng thể không đặc hiệu ( infervec, taureo) đã góp phần nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh Parvo. Ngoài việc áp dụng các tân dược này ra Bs tại bệnh viện thú- y PetPro cũng tập trung vào việc bù hoàn dịch, cân bằng điện giải, cung cấp dưỡng chất bằng máy truyền tự động, cung cấp thuốc trung hòa acid dạ dày và cân nhắc cho tẩy giun để giảm biến chứng của bệnh, cách li để giảm lây lan và chăm sóc hồi sức tích cực tại bệnh viện đã nâng tỷ chữa trị thành công lên 90 % thay vì trước đây bệnh hầu như không thể chữa trị được. Sau khi khỏi bệnh nên cho ăn thức ăn từ rất lỏng đển đặc dần, tập trung tẩy trùng vệ sinh môi trường và nhanh chóng tiêm chủng lập lại sau 1 tuần hết bệnh để phòng dịch tái phát.

Ths. Bs. Thái Thị Mỹ Hạnh.

BỆNH THIẾU CANXI TRÊN THÚ CƯNG

BỆNH THIẾU CANXI TRÊN THÚ CƯNG

1/ Canxi có vai trò như thế nào trên Thú Cưng

Nếu thú cưng của bạn có mức canxi thấp hơn bình thường trong máu, điều đó báo hiệu một tình trạng sức khỏe không tốt, chúng sẽ có nguy cơ bị chứng hạ canxi huyết.  Canxi trong cơ thể động vật đóng vai trò quan trọng như tham gia hình vào hình thành xương, răng, giúp đông máu, sản xuất sữa, canxi còn tham gia vào nhóm tế bào cơ, tế bào tim, tế bào mắt ngoài ra còn tham gia vào chuyển hóa hormone và enzyme. Do đó, thiếu hụt canxi là một tình trạng nghiêm trọng cần điều trị ngay lập tức vì nếu để lâu sẽ dẫn đến rối loạn nhiều cơ quan và các chức năng khác có khả năng gây chết vì ngưng tim đột ngột .

2/Các triệu chứng thiếu canxi trên Thú Cưng

Tùy mức độ thiếu hụt canxi trong máu nhiều hay ít mà có biểu hiện bên ngoài với 1 hay nhiều dấu hiệu khác nhau từ run nhẹ đến co giật tím tái, ngưng tim…Thường xuất hiện một số triệu chứng phổ biến như:

 • Trường hợp nhẹ: Co giật cơ bắp và run rẩy 4 chân đứng không vững, hay 2 chân ngồi bẹt duỗi sang 2 bên như dạng chân ếch, yếu ớt, sốt nhẹ, ói, bỏ ăn, trong trường hợp này hàm lượng canxi thường bằng hay thấp hơn cận min 5% ( tầm 7.0 mg/ dL ) dạng này hay xảy ra trên thú non đang lớn có nhu cầu canxi cao nhưng không cung cấp đủ.
 • Trường hợp nặng: dáng đi xiêu vẹo, thường thấy nhất là bại 2 chân sau, lúc đi được lúc không, nặng hơn sẽ co cứng không điều phối được 4 chân, thở hổn hển, tím tái, rung giật hàm, chảy nhiều nước dãi, sốt rất cao từ 39.5-41,5độ. Nếu thú đang cho con bú thì bầu sữa sẽ căng to nhưng không tiết sữa, thường xảy ra trên chó mẹ có nhiều con và thường vào ban đêm hơn ban ngày,  trong trường hợp này hàm lượng canxi thấp hơn cận min 10% (tầm   6.75mg/ dL).

3/Các nguyên nhân gây thiếu hụt canxi trên Thú Cưng

– Nguyên nhân đáng kể nhất là thiếu Albumin vì nó là một protein quan trọng trong máu để Canxi gắn kết vào. Do đó nếu trong máu thiếu hụt Albumin nó cũng ảnh hưởng đến tổng mức canxi trong máu là nguyên nhân chính gây nên triệu chứng thiếu canxi trên thú cưng thường chiếm 50 % các trường hợp hạ canxi trên thú cưng. Ngoài ra hạ canxi máu còn liên quan đến các nguyên nhân sau như:

-Suy thận cấp tính hoặc mãn tính làm canxi bị đào thải ra cùng nước tiểu không được thận giữ lại để tái hấp thu vào máu nên gây tình trạng thiếu hụt canxi máu.

-Ruột hấp thu canxi kém khi nhu mao ruột suy giảm chức năng làm cho canxi trong thức ăn không được hấp thu vào máu hay gặp trên những thú cưng bị tiêu chảy kéo dài thường sẽ còi xương, yếu chân, lông xấu…

-Nhiễm kiềm (tình trạng dịch cơ thể có dư kiềm cơ bản)

-Suy tuyến cận giáp nguyên phát (khi tuyến này suy yếu sẽ không bài tiết đủ hormone dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp bất thường ), hay suy tuyến cận giáp thứ phát như sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cũng làm thiếu hụt hormone dẫn đến thiếu hụt canxi máu.

-Nhiễm độc oxalate (ví dụ: lily, philodendron, v.v.)

-Hạ đường huyết glucose, hay hạ Magie huyết

– Viêm tụy cấp (viêm tụy)

– Thiếu vitamin D, Phốtpho hay thiếu ánh sáng mặt trời liên quan đến sự chuyển hóa của canxi và phốt pho,.

-Ức chế hấp thu Phốtpho do sử dụng thuốc táo bón kéo dài, mất cân bằng canxi và phootspho trong máu

– Nhiễm độc Citrate ở thú bị truyền máu nhiều lần cũng ngăn hấp thu canxi.

4/ Các phương pháp chẩn đoán hạ canxi trên Thú Cưng

Vì bệnh hạ canxi huyết có nhiều nguyên nhân gây ra và có thể xảy ra trên nhiều đối tượng: thú non đang tuổi mới lớn tầm 3-8 tháng, động vật cái đang lên giống, đang mang thai hay đang cho con bú mà xuất hiện các triệu chứng run rẫy co cơ chảy nước dãi, bại liết, sốt…  này thì cần mang thú cưng đến ngay các bệnh viện thú y lớn vì ở đó có đủ trang thiết bị máy móc và phòng xét nghiệm cũng như đầy đủ thuốc men, đủ phương tiện để chẩn đoán nhanh thú cưng bị hạ canxi do nguyên nhân gì mà có hướng xử lý kịp thời hiệu quả. Thường các BV lớn họ sẽ làm 1 loạt làm các xét nghiệm: Sinh lý máu, Sinh hóa máu, đo đường huyết, đo các hormone nội tiết và enzyme, chụp X-Q và xem xét kỹ lưỡng bệnh sử đã lưu để cho ra 1 kết qủa chính xác về bệnh hạ canxi do nguyên nhân gì mà hướng điều trị chính xác vì mỗi nguyên nhân gây nên tình trạng này sẽ có cách ứng phó và điều trị khác nhau không chỉ đơn thuần là đưa canxi vào.

5/ Điều trị và phòng ngừa bệnh thiếu canxi trên thú cưng

Sau khi làm hàng loạt các xét nghiệm cần thiết BS sẽ biết được thú cưng bị thiếu canxi do nguyên nhân chính gây ra và sẽ tiến hành điều trị hay cấp cứu khẩn cấp tùy trường hợp, nhẹ chỉ cần chích thuốc và cho thuốc uống 7-14 ngày, trường họp nặng phải cấp cứu hồi sức tích cực: cho thở oxy, trợ tim, truyền dịch, đưa thuốc vào tĩnh mạch, hạ sốt theo dõi trong 12 giờ mới cho về và bắt buộc đi tái tái khám liên tục trong 5 ngày, sau đó uống thuốc tại nhà trong 30 ngày rồi xét nghiệm lại. Cần phải đi ít nhất 5 ngày vì canxi không thể đưa quá nhiều trong 1 lần sẽ shock nên Bs thường chia nhỏ liều và cung cấp trong nhiều ngày mới đủ lượng canxi thiếu hụt ban đầu, nếu bạn không hiểu vấn đề này chỉ đi 1 -2 lần thì nguy cơ thiếu canxi huyết sẽ tái phát mà những lần sau nguy hiểm hơn nhiều do cơ tim bị giảm sự co bóp và sẽ nguy hiểm đến tính mạng thú cưng hơn.

Để phòng ngừa bệnh thiếu canxi trên thú cưng lời khuyên từ chuyên gia là nên cho thú cưng ăn thực phẩm tổng hợp của chúng, không nên cho ăn thức ăn như người vì chúng ta là loài ăn tạp nên khả năng hấp thu và nhu cầu dinh dưỡng hoàn toàn khác loài ăn thịt (chó và mèo) nếu có điều kiện hơn các bạn nên cho ăn theo thức ăn theo từng giống chó. Vì 1 con chó Chihuahua sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác chó Rottweiler, và phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của chúng.

Ngoài ra bạn cũng có thể uống thêm viên canxi, photospho và vitamin D để bổ sung thêm, nhưng cũng cần tư vấn BS bổ sung bao nhiêu là đủ và nên đo lường hàm lượng canxi trước và sau khi dùng thuốc để biết được hiệu quả điều trị. Không được lạm dụng vì dư canxi sẽ dẫn theo nhiều hệ lụy khác như sỏi thận, bàng quang, rối loạn chuyển hóa.

Đây là một bệnh có thể phòng tránh được nếu làm theo lời khuyên bác sĩ và có chế độ dinh dưỡng khoa học.

Bệnh viện thú y PetPro, Thạc sĩ . Bác Sĩ Thái Thị Mỹ Hạnh

4 LÝ DO NÊN GỞI THÚ CƯNG KHI ĐI DU LỊCH NHIỀU NGÀY

4 LÝ DO NÊN GỞI THÚ CƯNG KHI ĐI DU LỊCH NHIỀU NGÀY

Thú cưng được xem là thành viên trong gia đình và có đời sống tinh thần phong phú không khác gì con người, qua các hành động mừng rỡ khi ta về, nhớ nhung khi ta đi lâu hoặc suy sụp cho đến chết khi chủ nuôi qua đời….tất cả những biệu hiện trên đủ nói thú cưng cần được quan tâm đến sức khỏe tinh thần đúng mức không nên xem nhẹ hay bỏ qua!

Sau đây là 4 nỗi đau thường trực mà thú cưng phải gáng chịu khi ở nhà 1 mình

1/ Nỗi đau: lo âu và cô đơn

Khi bị ở nhà một mình đừng nghĩ rằng thú cưng sẽ được thỏa mái ngủ ngon, ăn no, trái lại chúng sẽ rất khó chịu lo âu và bất an do chúng không biết khi nào bạn về sự chờ đợi nhớ nhung làm chúng bị streess có khả năng phát sinh một số bệnh tiềm ẩn như tim mạch, đột quỵ và trầm cảm hay nỗi loạn….

Ảnh: Cún nhà bạn lo âu và một mình

2/ Nỗi đau: thiếu vận động

Hãy tưởng tượng chúng ta ai cũng thích được vui chơi trải nghiệm đi đây đó thì thú cưng cũng vậy chúng luôn có nhu cầu đi dạo công viên, ra ngoài hóng mát, nếu bị nhốt nhiều ngày trong cũi hay trong phòng. Chúng sẽ có cảm nhận cuộc sống tẻ nhạt, lê thê và rất cần nhu cầu đi ra ngoài đi dạo và đó còn là bản năng lâu đời không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng nay lại bị cắt bỏ gây một sợ tù túng đáng sợ và hằng sâu rất lâu có thể bị chấn thương tâm lý một thời gian mới hồi phục lại.

Ảnh: Cún nhà bạn thiếu vận động

3/ Nỗi đau: ức chế, nổi loạn

Do bị cô đơn, nhớ nhung và chán nãn tù túng kéo dài không biết khi nào chấm dứt nên một số thú cưng có khung hướng nỗi loạn thay vì trầm cảm, chúng sẽ trở nên hung hăng nghịch ngợm cắn phá đồ đạc trong phòng hay cắn những thanh song sắt chuồng lưu, đi đại tiện trong nhà trên gối, tray trét để giảm căng thẳng, chọc phá làm đổ đồ đạc, cắn xé, sủa làm ồn gây chú ý…

Ảnh:  Cún ức chế nỗi loạn

4/Nổi đau: Sức khỏe bị đe dọa

Những tai nạn có thể xảy ra khi thú cưng ở nhà 1 mình có thể là do cắn phá ăn bậy, nuốt phải ngoại vật gây tắt ruột, lủng ruột, hay có thể bị ngộ độc thực phẩm do thức ăn để lâu ngày ôi thiêu gây nhiễm trùng đường ruột, hoặc có thể thức ăn nước uống bị đã bị đổ trong quá trình quậy phá nên sẽ đói khát, hoặc bị tai nạn bất bất thường: cúp điện gây ngộp ngạc, thiếu thoáng mát, hoặc bị trầy xước chảy máu không cầm dẫn đến nguy hiểm tính mạng…

Ảnh: Sức khỏe bị đe dọa

Lời khuyên: Nên gởi thú cưng đến bệnh viện thú y, có nhân viên trực 24/7 để được chăm sóc đúng nhu cầu của chúng, đừng để những thiếu hiểu biết làm rút ngắn cuộc đời của thú cưng, điều đó chắc để lại sự hối hận rất lâu trong tâm trí bạn và đừng bao giờ nghĩ thú cưng ở nhà một mình là điều hiển nhiên nhé!

GÃY XƯƠNG TRÊN CHÓ MÈO!

GÃY XƯƠNG TRÊN CHÓ MÈO!

GÃY XƯƠNG TRÊN CHÓ, MÈO!

Các bạn biết đấy chó mèo ở Việt Nam có nguy cơ bị gãy tay, gãy chân, chấn thương cột sống, sọ não rất cao vì đường phố của ta quá nhiều xe máy và thú cưng thường được nuôi thả tự do ít có nhà, chuồng nên khả năng đi lang thang, cắn nhau, trượt té rất cao.

 Vậy khi đối diện với các ca chấn thương các bạn phải làm gì?

Ảnh: Phim gãy xương của bé mèo

Trước tiên các bạn hãy quan sát 1 trong 4 chân không còn tiếp xúc đất, dáng đi bị khập khiễng, có thể có chảy máu, ói mửa…khi thấy những dấu hiệu này lập tức phải đưa bé đến ngay Bệnh Viện Thú Y vì chỉ có BVTY mới có thể xử lý hoàn hảo các ca chấn thương nặng như vậy.

Bệnh viện họ sẽ làm gì?

Ảnh: Vị trí nơi gãy xương.

-Họ sẽ khám cấp cứu cho thuốc an thần, giảm đau, cầm máu, cho xét nghiệm và chụp X-Quang ngay. Sau khi có kết quả X-Quang họ sẽ phân loại các dạng chấn thương:

         +Vị trí chấn thương: cẳng chân, xương đùi, xương cánh tay, cột sống, đầu

          +Các dạng gãy xương: nứt xương, gãy kín, gãy hở, gãy vỡ vụn, dập nát

Tùy mỗi dạng gãy của xương và tùy mỗi vị trí khác nhau mà Bác Sỹ chuyên khoa xương khớp sẽ chọn lựa một phương pháp can thiệp phù hợp.

Ảnh: Dụng cụ băng bột

+ Phương pháp băng bột: trong phương pháp này có thể có nhiều lựa chọn các loại băng khác nhau:

            *Băng truyền thống có giá dao động từ 500-1 triệu/ca, tùy trọng lượng, nhưng có hạn chế rất nặng và thấm nước gây cản trở trong quá trình sinh hoạt.

            *Băng công nghệ cao: dao động 1,5-2,5 triệu/ca tùy trọng lượng, ưu điểm rất nhẹ, thông thoáng, có độ cứng cao nên định hình tốt, ít gây khó khăn cho sinh hoạt vận động, có thể để lâu mà không bị hôi, hoại tử da.

          *Phẫu thuật xương: 1.5 – 5 triệu/ca

Ảnh: Đã phẫu thuật xuyên đinh

+ Phương pháp phẫu thuật: Bs chuyên khoa sẽ áp dụng nhiều phương pháp cho 1 ca gãy xương: xuyên đinh nội tủy, hay xuyên đinh nội tủy có bắt vít, hay cố định ngoài, cố định ngoài kèm xuyên đinh để vết thương kín hay hở … quyết định phương pháp nào là tùy độ khó của mỗi vết thương, điều đáng nói là trên các ca mổ xương thời gian phẫu thuật thường rất lâu từ 2-5 tiếng do đó các Bệnh Viên Thú Y luôn dùng phương pháp gây mê bay hơi để hạn chế tác dụng phụ và độc tính của thuốc mê trên các cơ quan khác như: hô hấp, phổi, tim, gan, thận, tụy… và đòi hỏi yếu tố vô trùng là tuyệt đối nếu không sẽ bị nhiễm trùng xương rất nguy hiểm dẫn đến thất bại cao dù bước đầu thành công.

Do đó khi đối diện với các ca chấn thương xương, chọn đến thẳng Bệnh Viện là quyết định nên làm ngay lúc đầu vì bệnh viện có chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại và có quy trình kiểm soát, vô trùng tốt, có thể xử lý thành công ngay lúc đầu làm giảm tối đa sự đau đớn cho Thú cưng và hạn chế những hậu quả không mong muốn của các ca phẫu thuật khó này.


Lịch hẹn