Có rất nhiều người quên rằng, một trong những điều quan trọng nhất của bảo vệ môi trường chính là bảo vệ động vật.

Trong tự nhiên và trong đời sống xã hội, động vật đóng một vai trò quan trọng giúp cân bằng sinh thái, là nguồn lương thực, thực phẩm cho đời sống con người. Chính vì vậy, bảo vệ động vật là góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vì sao lại nói như thế? Và có những giải pháp nào giúp động vật luôn được bảo tồn? Cùng tác giả tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Vì sao cần bảo vệ môi trường sống của động vật?

Trên thế giới hiện nay có hơn 1000 loài động vật được xác định là đang có nguy cơ tuyệt chủng và gần tuyệt chủng, cần được bảo vệ cấp bách. Tại các khu rừng nhiệt đới, nơi trú ẩn của hơn một nửa số sinh vật tồn tại trên trái đất cũng đang bị thu hẹp dần, một số loài dường như đã biến mất. Lý do lớn nhất khiến môi trường sống của chúng bị tàn phá là do sự tác động của loài người. Việc bảo vệ động vật trong tự nhiên là vấn đề vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, động vật còn đóng góp một phần rất lớn trong việc giữ gìn môi trường sống:

+ Giúp cân bằng, bảo vệ môi trường: bảo vệ động vật nói chung và thú cưng nói riêng đều góp phần giúp môi trường sống luôn tươi đẹp. Nhiều loài động vật có khả năng báo hiệu những diễn biến xấu đang dần xảy ra với con người như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường, cảnh báo thiên tai,…

+ Phục vụ cho nông nghiệp: nhiều người nông dân sẽ sử dụng côn trùng và các loài động vật ăn sâu bọ để tiêu diệt sâu bọ gây hại cho mùa màng, cũng như sử dụng các giống cây trồng chứa các độc tố tự nhiên đẩy lùi các loài côn trùng gây hại. Đây là cách an toàn, hiệu quả, bảo vệ môi trường và ít tốn kém hơn các loại thuốc hóa học tổng hợp.

+ Phục vụ cho y học: cơ thể của nhiều động vật còn chứa các chất hóa học khá hữu ích, hỗ trợ cho việc sản xuất dược phẩm: các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống ung thư, chữa bệnh máu khó đông,….

+ Phục vụ đời sống tinh thần con người: sự đa dạng về giống loài, sự đáng yêu của động vật và thú cưng luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà họa sĩ, nghệ sĩ,…từ đó tạo nên nhiều tác phẩm có ý nghĩa.

2. Biện pháp bảo vệ môi trường giúp động vật có cuộc sống xanh?

Động vật hay thú cưng đều là những loài bị động trong việc bảo vệ môi trường, nhưng chúng lại góp phần quan trọng vào đời sống của địa cầu, của con người. Chúng chính là chiếc cầu nối giữa con người với thiên nhiên, tạo nên một cuộc sống xanh. Vì vậy, các biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực của con người sẽ giúpđẩy lùi nạn tuyệt chủng, góp phần tạo nên cuộc sốngtrong lành:

+ Không xả rác bừa bãi tại những nơi công cộng, đặc biệt là những vùng biển và ven biển. Rác thải, nhựa tái chế, những sản phẩm không thể phân hủy và vô hạn với thời gian đã vô tình gây ra sự ô nhiễm nước nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật dưới nước.

+ Không chặt phá rừng, không săn bắt những loài thú quý hiếm để tìm kiếm lợi ích riêng. Điều này sẽ giúp hạn chế được những trận lũ lụt, thiên tai của thiên nhiên, bảo vệ được lượng động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

+ Du lịch thân thiện cùng động vật: Không tham gia cưỡi voi, không tham gia chụp ảnh tự sướng cùng động vật tại các khu du lịch, khu bảo tồn và nói không với thịt từ “động vật hoang dã”.

+ Không sử dụng các sản phẩm từ lông thú, việc này không chỉ giúp bảo vệ được các loài động vật mà còn bảo vệ chính mình. Một sản phẩm lông thú tạo ra cần sử dụng nhiều sản phẩm hóa chất độc hại, việc này dẫn đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước ngày càng tăng cao.

+ Nông nghiệp, công nghiệp chỉ được phép thải ra một lượng các chất bẩn theo quy định của Nhà nước, tránh tình trạng xả chất thải không kiểm soát, gây thiệt hại nặng nề cho bầu khí quyển, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của động vật và con người.

+ Tổ chức tuyên truyền thông qua các ngày hội nhằm lan tỏa rộng rãi vấn đề bảo vệ thú cưng, bảo vệ động vật.

+ Chấp hành nghiêm chỉnh luật bảo vệ môi trường, luật bảo vệ động vật theo ban hành của Nhà nước. Có sự răn đe khắt khe đối với những hành vi vi phạm luật.

3. Cách nuôi thú cưng hiệu quả nhưng vẫn bảo vệ môi trường?

Nuôi thú cưng đang dần trở thành một xu hướng mới trong cuộc sống của nhiều người, bởi chúng không chỉ giúp con người loại bỏ được những áp lực từ công việc, gia đình, bạn bè, hay các mối quan hệ xung quanh mà còn góp phần nâng cao ý thức xã hội.

Việc nuôi dưỡng, yêu thương thú cưng giúp chủ nuôi sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình, với cộng đồng. Thông qua đó, hình thành những hành vi tốt đẹp:

+ Nhận nuôi thú cưng bị bỏ hoang: giúp giảm tỷ lệ thú cưng bị thất lạc hoặc tử vong, giảm thiểu tình trạng nhiễm bệnh của những thú cưng lang thang, góp phần góp môi trường sống sạch đẹp.

+ Triệt sản: giúp kiểm soát số lượng thú cưng ra đời không mong muốn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác cho chúng. Việc này còn làm giảm tỷ lệ đi lạc, đi lang thang – đặc biệt là những chú mèo.

+ Xử lý phân của thú cưng đúng cách, đúng quy định: lượng khí mê – tan (một loại khí gây ra những hiệu ứng nhà kính) từ phân của thú cưng sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề nếu không được dọn dẹp, nhiều ký sinh trùng và các loại bệnh cũng được lan truyền thông qua phân của chúng. Việc xử lý phân thú cưng kịp thời bằng những túi nilon phân hủy sinh học sẽ hình thành hành vi yêu quý và bảo vệ cho môi trường.

+ Sử dụng các sản phẩm bảo vệ môi trường dành cho thú cưng như dầu gội, sữa tắm từ các nguyên liệu thuần tự nhiên không chứa paraben để giảm thiểu tình trạng dùng các loại hóa chất độc hại. 

+ Lựa chọn các loại thức ăn hữu cơ cho mỗi bữa ăn của thú cưng để giảm thiểu lượng chất thải độc hại mà chúng bài tiết. Khuyến khích tự nấu ăn cho các bé yêu hoặc sử dụng các sản phẩm tự nhiên và không chứa hormone là một việc làm tích cực không chỉ cho thú cưng của bạn, mà còn tốt cho môi trường sống của chúng ta.

+ Chọn thức ăn cho thú cưng sử dụng bao bì có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học.

+ Tái sử dụng đồ chơi, dây xích, vòng cổ và các phụ kiện vật nuôi khác, hoặc tặng cho các trạm cứu trợ động vật tại địa phương nếu không còn sử dụng.

Để góp phần bảo vệ môi trường, phục hồi nền đa dạng sinh học, cần sự tham gia và chung tay của cộng đồng: chia sẻ và lan tỏa thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật nói chung và thú cưng nói riêng đến nhiều người khác; tạo nên một trào lưu chuẩn mực xã hội tốt đẹp, có lối tiêu dùng văn minh và hành vi thân thiện hơn với môi trường thiên nhiên.


Lịch hẹn