1/ Khái niệm

Bệnh Corona trên chó do một loại virus thuộc họ Corona.canine gây ra. Các chủng Corona virus khác nhau gây nhiễm trùng ở những loài động vật khác nhau, bệnh Corona trên chó không lây cho người, chim, mèo nha mọi người… Bệnh có mức độ lây lan nhanh đặc biệt trên chó con và dấu hiệu chính là tiêu chảy vọt cần câu, mất nước nghiêm trọng nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với bệnh Parvo virus.

2/ Cách truyền lây của bệnh Corona trên chó?

Hầu hết các trường hợp nhiễm Corona virus là qua đường miệng do tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh, hay do ăn chung 1 tô ăn, máng uống hay tiếp xúc trực tiếp với một con chó bị nhiễm bệnh qua liếm láp phân, dịch tiết dính trên cơ thể. Việc nuôi nhốt mật độ đàn cao vệ sinh kém là điều kiện để bệnh bùng phát.

    Thời gian ủ bệnh từ 1-4 ngày. Thời gian bị bệnh từ 2-10 ngày. Mặc dù bệnh Corona có thời gian ủ bệnh dài và tỉ lệ chết thấp hơn so với bệnh Parvo nhưng bệnh sẽ trầm trọng khi cơ thể bị nhiễm trùng thứ phát, hay bệnh xảy ra trên một cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng và đặc biệt nguy hiểm nhân đôi khi bị nhiễm kép với virus gây bệnh Parvo làm bệnh có tỷ lệ chết có thể đến 99% nhất là khi xảy ra trên giống chó Rotweiller (vì đây là giống chó được phát hiện có gen đề kháng với bệnh Parvo mặc dù đã được tiêm chủng nhưng bệnh vẫn có khả năng xảy ra và thường nhiễm kép). Điều đáng nói nữa về bệnh Corona là chó mang bệnh sẽ bài thải virus ra môi trường trong thời gian rất dài hơn 6 tháng do đó việc vệ sinh tiêu độc khi phát hiện ỗ dịch cần phải kiên trì kéo dài thường xuyên không được xem nhẹ vì khả năng tái phát lại là rất cao, bệnh có thể xảy ra trên lữa chó này đến lứa chó khác gây thiệt hại nặng nề.

3/ Các Triệu chứng của bệnh Corona trên chó là gì?

Triệu chứng chính khi nhiễm bệnh Corona trên chó: lờ đờ, bỏ ăn, tiêu chảy phân lỏng vàng, phân phúng ra thành vòi như cần câu. Nếu có nhiễm trùng thứ phát có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng làm phân có chất nhày, phân lẫn máu, phân có mùi tanh như thai chết. Trường hợp nhiễm kép thêm virus Parvo thì tiêu chảy sẽ dữ dội phân lẫn máu hay toàn máu tươi mất nước suy sụp nhanh và chết nhanh trong 1 ngày do mất nước nặng. Vì dấu hiệu của bệnh thường không điển hình do bị nhiều yếu tố tác động nên khi thấy chó con bị tiêu chảy bạn cần đến Bệnh viện Thú y có đầy đủ phòng xét nghiệm và các phương tiện để chẩn đoán phân biệt chính xác giúp nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có phát đồ phù hợp ngay, thì kết quả sẽ cao hơn nhiều trong trường hợp chỉ dùng lâm sàn khám và loại suy dần thì bỏ qua giai đoạn vàng của việc cứu chữa bệnh này để virus tấn công sâu gây viêm loét bào mòn nhung mao ruột thì sau khi cầm tiêu chảy việc hồi phục lại hệ nhung mao ruột là rất lâu có khi chó con hết bệnh tiêu chảy mà vẫn chết do bị suy kiệt do ruột không có khả năng hấp thu, do đó xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh là thách thức của nhiều phòng khám phú y nhỏ hiện nay của Tp HCM.

4/ Bệnh Corona có điều trị được không?

Nhắc lại đây là bệnh truyền nhiễm do virus thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị, nhưng hiện nay các bệnh viên thú y tiến tiến trong đó có PetPro đã áp dụng nhiều phương pháp để chữa trị mới cho bệnh do virus gây ra như dùng thuốc hỗ trợ tạo miễn dịch cấp thời giúp cơ thể tăng cao sức đề kháng để trung hòa virus ( thuốc infervac, Aureo), dùng kháng sinh thảo được để ngăn chặn sự nhiễm trùng thứ phát mà không làm hại các cơ quan đang suy yếu khi bị virus xâm nhập ( Vibactraplus, Parxin), truyền dịch suốt 24 giờ, cung cấp thêm đạm dinh dưỡng, vitamin bằng máy chỉnh giọt tự động (giúp duy trì tốc độ ổn định giảm tỉ lệ shock khi truyền) hỗ trợ thêm men vi sinh có vỏ bọc và chất bảo vệ niêm mạc ruột… là những phương pháp hiện đại mà Bệnh viện thú y PetPro đang áp dụng để nâng cao tỷ lệ thành công của các bệnh do virus gây ra, dù là đi đầu về công nghệ hiện đại nhưng Bv PetPro cùng chỉ đạt được tỉ lệ thành công từ 80-90% đối với các ca bệnh do virus gây ra.

Ngoài ra việc cách ly, cách chăm sóc tích cực cũng góp phần vào giúp mau khỏi bệnh, đối với bệnh Corona cần phải nhịn ăn sau 24 giờ khi thấy hết dấu hiệu tiêu chảy và cho ăn lại phải tuân theo quy tắt từ ít đến nhiều từ lỏng đến đặc nên chọn thức ăn dễ hấp thu (recovery) để giúp niêm mạc ruột hồi phục dần.

5/ Cách phòng bệnh Corona?

Rất may mắn là trên chó đã chế được vaccine (trên người thì chưa nha các bạn). Vaccin được khuyến cáo chích cho chó trên 12 tuần tuổi. Hiện nay các bệnh viện thú y lớn ( PetPro) đều có trang bị loại vaccine này, thường vaccine Corona được kết hợp chung với các loại vaccine khác thành 1 vaccine đa giá chứa 7 bệnh hay 8 bệnh, ít khi có vaccine đơn lẻ phòng 1 bệnh Corona. Bên cạnh việc tiêm phòng thì không quên vệ sinh môi trường, mật độ nuôi, rữa tô ăn máng uống hằng ngày để Corona không có cơ hội tồn tại và phát sinh thành dịch nha cả nhà. Hãy yên tâm thú cưng của bạn sẽ không chết vì bệnh Coro na nên phát hiện sớm chữa trị kịp thời và luôn chủ động phòng bệnh thì sẽ qua mặt Corona.canine nha các Sen, Boos sẽ nói không với Corona ngay từ hôm nay.

Người dịch – Bs. Ths. Thái Thị Mỹ Hạnh


Lịch hẹn