1/ Bệnh Parvo virus là gì ?

Là bệnh truyền nhiễm do virus có tên Parvo.canine gây ra bệnh được viết tắt CPV ( canine parvo virus) bệnh xuất hiện theo 2 thể : thể đường ruột đặc trưng với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, giảm cân, chán ăn và cuối cùng là đi phân ra máu hay toàn máu đỏ sậm. Thể ít phổ biến hơn là dạng tim, virus tấn công trực tiếp vào cơ tim của phôi thai hay chó con sơ sinh làm chó chết hàng loạt nhanh bất thình lình do ngưng tim đột ngột. Bệnh tỏ ra rất nghiêm trọng trên giống chó Rotteiwler vì giống chó này được phát hiện là có gen đề kháng với virus Parvo nên không tạo được kháng thể khi đã tiêm phòng. Bệnh tập trung ở độ tuổi 6 tuần – 6 tháng, tỉ lệ chết rất cao 80-90 trên những chó không được tiêm phòng. 

2/ Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Parvo trên chó

 Các triệu chứng tập trung ở đường ruột biểu hiện từ nhẹ đến nặng: bỏ ăn, ói, tiêu chảy có máu, hay tiêu chảy toàn máu đỏ sậm, có mùi tanh thối đặc trưng ( như mùi máu cá) ban đầu sốt nhưng sau đó hạ thân nhiệt thấp hơn bình thường do ói mữa, tiêu chảy làm mất nước nghiêm trọng và nhu mao ruột ngăn chặn sự hấp thu dưỡng chất từ nên cơ thể rất yếu, niêm mạc mắt rất đỏ thẩm trũng sâu mất nước, tim sẽ đập nhanh hơn bình thường, khi sờ khám vào vùng bụng thấy chó có cảm giác đau do ruột non bị viêm loét. Đặc điểm của bệnh là diễn tiến rất nhanh có thể từ sáng đến chiều đã thấy cả bầy tiêu chảy, chết đồng loạt, đặc biệt xảy ra trên những chó mẹ trễ hạn chích ngừa, hoặc không tái chủng trước khi phối giống, hay chó con gần đến ngày chủng ngừa thì phát bệnh thường những con to khỏe nhất trong bày hay bệnh trước ( lý giải do nồng độ kháng thể/ ml máu ở các con chó này thấp hơn những con có trọng lượng nhỏ).

3/ Bệnh Parvo lây lan như thế nào?

Parvovirus lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chó bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp qua đường phân-miệng hay môi trường đất bị ô nhiễm. Nồng độ virus cao được tìm thấy trong phân chó bị nhiễm bệnh, vì vậy khi một con chó khỏe mạnh chỉ cần ngửi phân 1 chó bệnh dính ở hậu môn là có thể mắc bệnh. Virus cũng có thể được đưa vào nhà hay chuồng trại  qua giày dép bởi đã tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh, hay môi tường đất bị nhiễm virus do chó đi phân ngoài đất vô tình đi qua đạp phải mang virus vào chuồng trại vào nhà.

Có bằng chứng cho thấy virus có thể sống trong đất có tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp tới một năm. Nó chống lại hầu hết các sản phẩm làm sạch hoặc thậm chí thay đổi thời tiết nắng gắt hay mưa bão. Nên bạn cần dọn dẹp khu vực bị nhiễm parvovirus, trước tiên hãy nhặt và xử lý an toàn tất cả các chất hữu cơ (chất nôn, phân, v.v.), sau đó rửa kỹ khu vực đó bằng dung dịch thuốc tẩy gia dụng đậm đặc javel, thuốc diệt virus viskon. Nếu một con chó đã bị parvovirus trong nhà, tốt nhất nên cho cách ly và không nên nuôi lại con chó khác ít nhất 2 năm, nếu có nuôi phải chích ngừa đủ 14 ngày mới được mang về nhà. Vì virus tồn tại lâu trong môi trường đất khi giao mùa trời mưa lớn virus được đẩy lên mặt đất theo dòng nước lây lan cả khu vực rộng lớn chứ không còn giới hạn trong 1 nhà hay 1 trại giống. Ngoài ra do mật độ nuôi nhốt cao, trong đàn có nhiều con đã quá hạn tiêm phòng làm hàm lượng kháng thể chung toàn đàn giảm thấp là nguy cơ làm bùng phát dịch, do đó khi thấy được nguy cơ này BSTY thường khuyên bạn tái chủng ngừa sớm hơn so với thời gian quy đinh, hay lập lại nhiều lần hơn có thể 3-5 lần thay vì 2-3 lần như các hộ nuôi chó riêng lẻ. Đặc biệt những giống chó Rottweilers, Pit Bulls, Labrador Retrievers, Doberman Pinschers, German Shepherds, English Springer Spaniels và Alaska Alaska sled, rất dễ bị bệnh Parvo. Các bạn nên tiêm chủng sớm từ lúc 6 tuần và nhắc lại 4-5 lần trong năm đầu tiên mới chắc chắn an toàn với bệnh Parvo trên các giống chó này.

 4/ Chẩn đoán Parvovirus ở chó hiện nay

  Đứng trước 1 ca chó con nhỏ hơn 6 tháng, chưa chủng ngừa, hay sinh ra từ chó mẹ chưa chủng ngừa khi mang thai bị các triệu chứng điển hình của bệnh tiêu hóa và có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng cùng với phân ra máu với mùi đặc trưng là dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh Parvo, tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh trong giai đoạn mới bỏ ăn hay chỉ ói tiêu chảy thì cần phải dùng đến phương pháp xét nghiệm sinh lý máu để xem số lượng bạch cầu có giảm không và kết hợp cùng với test chẩn đoán nhanh tìm nồng độ virus trong phân nếu cho ra kết quả dương tính thì chắc chắn 100% con chó của bạn bị nhiễm parvo rồi, đây được xem là phương pháp kết hợp chẩn đoán cho kết quả chính xác nhất hiện nay. Ngoài ra có thể áp dụng kỹ thuật PCR để định danh virus nhưng chi phí khá cao và cũng không cần thiết BS chỉ cần biết dương tính với Parvo là đã có phát đồ chuyên biệt để chữa trị cho bệnh rồi.

5/ Bệnh Parvovirus có thể điều trị?

Vì là bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Nhưng hiện nay khoa học tiến bộ nên phát đồ điều trị có nhiều thay đổi: những kháng sinh thảo dược ( vibactra) được thay thế kháng sinh hóa dược và thuốc hỗ trợ miễn dịch tạo kháng thể không đặc hiệu ( infervec, taureo) đã góp phần nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh Parvo. Ngoài việc áp dụng các tân dược này ra Bs tại bệnh viện thú- y PetPro cũng tập trung vào việc bù hoàn dịch, cân bằng điện giải, cung cấp dưỡng chất bằng máy truyền tự động, cung cấp thuốc trung hòa acid dạ dày và cân nhắc cho tẩy giun để giảm biến chứng của bệnh, cách li để giảm lây lan và chăm sóc hồi sức tích cực tại bệnh viện đã nâng tỷ chữa trị thành công lên 90 % thay vì trước đây bệnh hầu như không thể chữa trị được. Sau khi khỏi bệnh nên cho ăn thức ăn từ rất lỏng đển đặc dần, tập trung tẩy trùng vệ sinh môi trường và nhanh chóng tiêm chủng lập lại sau 1 tuần hết bệnh để phòng dịch tái phát.

Ths. Bs. Thái Thị Mỹ Hạnh.


Lịch hẹn