GÃY XƯƠNG TRÊN CHÓ, MÈO!

Các bạn biết đấy chó mèo ở Việt Nam có nguy cơ bị gãy tay, gãy chân, chấn thương cột sống, sọ não rất cao vì đường phố của ta quá nhiều xe máy và thú cưng thường được nuôi thả tự do ít có nhà, chuồng nên khả năng đi lang thang, cắn nhau, trượt té rất cao.

 Vậy khi đối diện với các ca chấn thương các bạn phải làm gì?

Ảnh: Phim gãy xương của bé mèo

Trước tiên các bạn hãy quan sát 1 trong 4 chân không còn tiếp xúc đất, dáng đi bị khập khiễng, có thể có chảy máu, ói mửa…khi thấy những dấu hiệu này lập tức phải đưa bé đến ngay Bệnh Viện Thú Y vì chỉ có BVTY mới có thể xử lý hoàn hảo các ca chấn thương nặng như vậy.

Bệnh viện họ sẽ làm gì?

Ảnh: Vị trí nơi gãy xương.

-Họ sẽ khám cấp cứu cho thuốc an thần, giảm đau, cầm máu, cho xét nghiệm và chụp X-Quang ngay. Sau khi có kết quả X-Quang họ sẽ phân loại các dạng chấn thương:

         +Vị trí chấn thương: cẳng chân, xương đùi, xương cánh tay, cột sống, đầu

          +Các dạng gãy xương: nứt xương, gãy kín, gãy hở, gãy vỡ vụn, dập nát

Tùy mỗi dạng gãy của xương và tùy mỗi vị trí khác nhau mà Bác Sỹ chuyên khoa xương khớp sẽ chọn lựa một phương pháp can thiệp phù hợp.

Ảnh: Dụng cụ băng bột

+ Phương pháp băng bột: trong phương pháp này có thể có nhiều lựa chọn các loại băng khác nhau:

            *Băng truyền thống có giá dao động từ 500-1 triệu/ca, tùy trọng lượng, nhưng có hạn chế rất nặng và thấm nước gây cản trở trong quá trình sinh hoạt.

            *Băng công nghệ cao: dao động 1,5-2,5 triệu/ca tùy trọng lượng, ưu điểm rất nhẹ, thông thoáng, có độ cứng cao nên định hình tốt, ít gây khó khăn cho sinh hoạt vận động, có thể để lâu mà không bị hôi, hoại tử da.

          *Phẫu thuật xương: 1.5 – 5 triệu/ca

Ảnh: Đã phẫu thuật xuyên đinh

+ Phương pháp phẫu thuật: Bs chuyên khoa sẽ áp dụng nhiều phương pháp cho 1 ca gãy xương: xuyên đinh nội tủy, hay xuyên đinh nội tủy có bắt vít, hay cố định ngoài, cố định ngoài kèm xuyên đinh để vết thương kín hay hở … quyết định phương pháp nào là tùy độ khó của mỗi vết thương, điều đáng nói là trên các ca mổ xương thời gian phẫu thuật thường rất lâu từ 2-5 tiếng do đó các Bệnh Viên Thú Y luôn dùng phương pháp gây mê bay hơi để hạn chế tác dụng phụ và độc tính của thuốc mê trên các cơ quan khác như: hô hấp, phổi, tim, gan, thận, tụy… và đòi hỏi yếu tố vô trùng là tuyệt đối nếu không sẽ bị nhiễm trùng xương rất nguy hiểm dẫn đến thất bại cao dù bước đầu thành công.

Do đó khi đối diện với các ca chấn thương xương, chọn đến thẳng Bệnh Viện là quyết định nên làm ngay lúc đầu vì bệnh viện có chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại và có quy trình kiểm soát, vô trùng tốt, có thể xử lý thành công ngay lúc đầu làm giảm tối đa sự đau đớn cho Thú cưng và hạn chế những hậu quả không mong muốn của các ca phẫu thuật khó này.


Lịch hẹn