Grooming nghề đang hot hiện nay!!!

Trong những năm gần đây chúng ta thấy cụm từ grooming xuất hiện nhiều trên khắp đường phố Sài Gòn, tại các bệnh viện thú y, phòng khám thú y và petshop. Vậy các bạn có biết: Grooming là gì và nó xuất phát từ đâu không?

Grooming được hiểu là một dịch vụ gồm: tắm sấy, cắt tỉa lông, móng và làm đẹp (nhuộm, uốn, dưỡng lông da).

Từ grooming xuất hiện vào thế kỷ 18 tại 1 đoàn xiếc ở London khi những chú chó Poodle có các màn trình diễn dưới nước làm ướt lông gây cảm lạnh, nên chủ gánh xiếc nghĩ cách cạo hết lông vùng bụng để lông mau khô, và mỗi lần cắt mỗi người cho ra mỗi kiểu khác nhau và rồi gánh xiếc đi khắp nơi khi được vào cung điện biểu diễn cho vua và giới thượng lưu xem, lúc đó giới quý tộc Anh mới ngạc nhiên khi thấy những con chó này có hình dáng lạ mắt và các quý tộc bèn đặt hàng và nhờ chủ các gánh xiếc cắt lông cho con chó của mình, khuyến kích họ tạo ra nhiều hình thù càng lạ mắt càng lạ càng được ban thưởng, các thợ hớt tóc thời đó ra sức sáng tạo, người quý tộc này hơn quý tộc kia ở độ đẹp của con chó của mình và nó trở thành 1 trào lưu cạnh tranh thể hiện sự vượt trội của mỗi quý tộc lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó văn hóa của nước Anh ảnh hưởng nhiều đến châu âu nên các kiểu lông lạ mắt gây thích thú người xem được lan truyền rất nhanh qua các nước tây phương, rồi sang tới Mỹ. Nhưng mãi đến thế kỷ 20 nó mới đến châu Á và tại Việt Nam đến măm 2015 mới được bệnh viện thú y Pet-Pro khi cử 4 BS đầu tiên sang Thái để học về nghề grooming tại bệnh viện Kaset Pet Grooming School. Có thể nói Pet-Pro đã đặt viên gạch đầu tiên cho ngành grooming của cả nước vào thời điểm đó.

Các tiêu chuẩn để đánh giá 1 groomer chuyên nghiệp dựa vào đâu?

Groomer chuyên nghiệp họ sẽ biết xác định thú cưng của mình là giống chó gì và mỗi giống chó sẽ phải tuân theo các chuẩn mực của grooming mà tây phương đã đặt ra, họ sẽ không tùy tiện cắt theo ý bạn để rồi sản phẩm ra sẽ tố cáo tay nghề và kiến thức của họ!

Sau đây là vài chuẩn mực cơ bản các bạn cần biết khi giao 1 đứa con đi làm đẹp và nhận xét tay nghề của người grooming khi nhận hàng nhé.

Nếu chó bạn là giống Poodle: thì nhìn chung người grooming phải cắt sao cho giống hình chữ nhật, 4 chân tròn thẳng suông như ống thổi lửa và đỉnh đầu tròn giống trái banh, hai tai chải phồng ra 2 bên như bím tóc, 4 bàn chân cạo lông sát da.

Ảnh: Poodle nâu.

 

Ảnh: Poodle trắng.

 

Ảnh: Poodle đã được nhuộm lông làm đẹp.

Nếu chó bạn là giống Pomeria (phóc sóc): nhìn tổng thể phải ra hình tròn như 1 cục kẹo bông gòn (khi nối qua 4 điểm: đuôi, 2 tai, 4 chân). Lúc này lông ở chân sau phần mông được chải phồng ra 2 bên, lông ở cổ cũng được chải ra 2 bên giống bờm sư tử không được chải xuống sẽ mất dạng hình tròn ngay.

Ảnh: chó Pomeria (Phóc Sóc).

Ảnh: chó Pomeria (Phóc Sóc).

Nếu chó bạn là giống chó Alaska: thì đuôi được chải cong lên hình chiếc lá, bờm chải rộng ra 2 bên, bốn chân cắt tỉa thẳng hàng không để so le, đối với Alaska và Husky thì khâu chải lông lấy đi lớp lông chết là quan trọng hơn nhiều so với cắt tỉa.

Ảnh: giống chó Alaska.

Ảnh: giống chó Alaska.

Nếu là giống Cocker: thì 2/3 cơ thể từ lưng đi xuống chân lông được cạo ngắn sát, 1/3 còn lại để dài chải cho chấm đất, lông quanh bàn chân được bo tròn, lông bên hai tai để dài tự nhiên chải cho suông rồi bo tròn lại theo vành tai như 2 mái tóc của thiếu nữ, lông chân bo tròn.

Ảnh: cocker spaniel.

 

Ảnh: cocker spaniel.

Nếu là giống Yorkshire Terrier: nhìn chung phải có dạng hình vuông, lông của 1/3 vành tai trên cắt sát, 2/3 phần tai còn lại được chải xuống chân, lông được phủ 1 lớp collagen để giúp bóng mượt óng ánh, phần lông trên trán được chải đánh keo chải bung ra cột lại như hoa thị, giống này cắt tỉa không nhiều chủ yếu chải thật suông, dùng dưỡng lông để cho lông có độ bóng và cần 1 đôi tay khéo léo với sợi thun rất nhỏ chuyên dụng cho giống này để tạo thành 1 chùm tóc có đính cái nơ xinh xắn khi dạo phố. Hay có thể tạo dáng khuôn mặt thành tròn thường hay cắt cho các chó con…Kỳ sau chúng tôi sẽ cập nhập các chuẩn đẹp của các giống chó khác, các bạn hãy đón xem nha.

Ảnh: giống Yorkshire Terrier.

 

Ảnh: giống Yorkshire Terrier.


Lịch hẹn